UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tín hữu Baptist Kachin hội kiến bà Suu Kyi

Lãnh đạo Kitô giáo nói các cuộc tấn công của quân đội là rào cản chính trong việc thiết lập hòa bình

Ngày 28 tháng 7 năm 2017

Tín hữu Baptist Kachin hội kiến bà Suu Kyi

Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi tiếp các lãnh đạo Giáo hội Baptist Kachin ở Naypyidaw, thủ đô của Myanmar hôm 24-7. Ảnh: Văn phòng Cố vấn Nhà nước Myanmar

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tiếp các lãnh đạo Giáo hội Baptist Kachin và thảo luận về triển vọng hòa bình ở miền bắc quốc gia này, nơi chiến sự vẫn còn xảy ra lác đác giữa quân đội và các nhóm sắc tộc vũ trang.

Mục sư Hkalam Samson, tổng thư ký Giáo đoàn Baptist Kachin dẫn đầu phái đoàn gồm 12 thành viên đến hội kiến bà Suu Kyi tại Trung tâm Hòa bình và Hòa giải Quốc gia ở Naypyidaw, thủ đô của Myanmar hôm 24-7.

Tại cuộc hội kiến, hai bên thảo luận các vấn đề liên quan đến cuộc xung đột giữa Quân đội Độc lập Kachin (KIA) và quân đội tái diễn trong bang Kachin năm 2011, kết thúc thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 17 năm.

Họ còn thảo luận về Thỏa thuận Ngừng bắn trên cả nước (NCA) và hy vọng hồi hương cho khoảng 100.000 thường dân tản cư do chiến sự vẫn còn ở trong các trại tỵ nạn trong hai bang Kachin và Shan.

Phát biểu sau cuộc hội kiến, mục sư Samson nói quân đội phải dừng tấn công. “Đây là rào cản chính cho việc thiết lập hòa bình. Chính phủ cần tác động lên quân đội”, ông nói với ucanews.com.

Mục sư Samson cho biết ông báo cáo với bà Suu Kyi về những hạn chế về cứu trợ nhân đạo, đặc biệt là trong các vùng vô chính phủ và cung cấp chi tiết về việc học hành của các trẻ phản tản cư do xung đột.

Ông nói cuộc hội kiến này là một “diễn biến tích cực” và họ đã thảo luận về những mối quan ngại của họ “cách thoải mái và thẳng thắn” với bà Suu Kyi.

“Tại cuộc hội kiến bà Suu Kyi nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình vốn dẫn đến phát triển đất nước”, mục sư Samson cho biết.

Từ khi nhậm chức vào tháng 4-2016, bà Suu Kyi cam kết chấm dứt tình trạng thù địch trong nước do xung đột gây ra trong gần 70 năm qua. Tháng 8 năm ngoái, bà khởi xướng Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21. Phiên họp thứ hai dài 5 ngày được tổ chức tháng 5 năm nay.

Chiến sự trong bang Kachin và bang miền bắc Shan vẫn còn là rào cản chính cho chính quyền dân sự của bà vốn không kiểm soát các lực lượng vũ trang.

Manam Tu Ja, một người Công giáo làm chủ tịch đảng Dân chủ bang Kachin, tin rằng mục tiêu chính của bà Suu Kyi tại cuộc hội kiến này là thuyết phục KIA ký thỏa thuận ngừng bắn.

“Cuộc hội kiến nằm trong nỗ lực đưa các nhóm này vào tiến trình hòa bình” Tu Ja phát biểu với ucanews.com.

KIA nằm trong số 13 nhóm sắc tộc vũ trang như Quân đội Giải phóng dân tộc Ta’ang, Quân đội Arakan và Quân đội Bang Wa Thống nhất, chưa ký NCA. Chỉ có 8 nhóm sắc tộc vũ trang ký thỏa thuận này.

Hầu hết trong số 1,7 triệu người trong bang Kachin là Kitô hữu và trong đó có 116.000 người Công giáo.

Bố của bà Suu Kyi là Tướng Aung San thỏa thuận trao quyền tự trị cho các nhóm sắc tộc Kachin, Shan và Chin năm 1947 nhưng thỏa thuận này chưa bao giờ được thực hiện. Sau khi ông Aung San bị ám sát, các nhóm sắc tộc lại đứng lên cầm vũ khí chống lại chính quyền trung ương.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng