UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Việt Nam phóng thích, trục xuất mục sư đau bệnh và gia đình

Nhà đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo của người thiểu số Nguyễn Công Chính bị đày lưu vong ở Hoa Kỳ sau một thỏa thuận với nhà cầm quyền

Ngày 31 tháng 7 năm 2017

Việt Nam phóng thích, trục xuất mục sư đau bệnh và gia đình

Mục sư Nguyễn Công Chính (ở giữa cầm hoa) và gia đình được chào đón đến Hoa Kỳ hôm 28-7.

Việt Nam vừa thả mục sư đau bệnh đang ở tù vì đấu tranh cho tự do tôn giáo, và trục xuất ông và gia đình sang Hoa Kỳ.

Mục sư Lutheran Nguyễn Công Chính cùng vợ và năm con đã đến Los Angeles hôm 28-7 theo sau một thỏa thuận ông được sớm kết thúc hạn tù 11 năm để đổi lấy việc lưu vong ở Hoa Kỳ, Boat Peope SOS, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Hoa Kỳ trợ giúp các nạn nhân của nạn vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, thông báo hôm 29-7.

“Chúng tôi ghi nhận thiện chí của chính quyền Việt Nam khi trả tự do cho Mục sư Chính nhưng lên án việc ông và người thân yêu phải đi lưu vong”, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Tổng giám đốc BPSOS, phát biểu.

“Chúng tôi cũng quan tâm đến cả trăm tù nhân tôn giáo khác những người cũng đáng nhận được tự do, và những hành vi đàn áp tôn giáo đang tiếp diễn ở Việt Nam”, ông nói.

Mục sư Chính bị cáo buộc “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” và bị kết án 11 năm tù giam vào năm 2011 vì vận động cho quyền tự do thờ phượng cho đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên.

Đầu tháng này, vợ ông là Trần Thị Hồng đã thăm ông tại nhà tù Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai và cho biết sức khỏe ông bị suy kiệt.

“Ông ấy trắng bệch và đứng không vững vì bị biệt giam và đối xử tàn bạo trong cả tháng sau khi ông nói với một phái đoàn Mỹ về những ngược đãi mà ông phải chịu trong tù”, chị Hồng kể.

Chính quyền cộng sản Việt Nam đã đày ải ít nhất bốn tù nhân là những nhà bất đồng chính kiến và tù nhân lương tâm sang Hoa Kỳ và Pháp trong những năm gần đây.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng