UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tham dự viên Đại hội Giới trẻ Á châu viếng nhà thờ và đền thờ

Các chuyến tham quan nhà thờ chính tòa Công giáo Jakarta và đền thờ Hồi giáo lớn nhất Đông Nam Á giúp các tham dự viên hiểu được tầm quan trọng của đối thoại và sự khoan dung tôn giáo

Ngày 2 tháng 8 năm 2017

Tham dự viên Đại hội Giới trẻ Á châu viếng nhà thờ và đền thờ

Tham dự viên Đại hội Giới trẻ Á châu tham quan đền thờ Istiqlal của Hồi giáo tại Jakarta. Ảnh: ucanews.com

Gần 250 bạn trẻ Công giáo tham dự chương trình sinh hoạt tại các gia đình của Đại hội Giới trẻ Á châu tìm hiểu về sự khoan dung tôn giáo bằng cách tham quan hai nơi thờ tự lớn trong thủ đô Jakarta của Indonesia.

Nơi thứ nhất là nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Mông Triệu và nơi thứ hai quan trọng hơn, theo ban tổ chức, là đền thờ Istiqlal, đền thờ Hồi giáo lớn nhất Đông Nam Á, có sức chứa lên đến 120.000 người.

Hai nơi này nằm rất gần nhau, và được các tham dự viên nhận thấy dường như nó tượng trưng cho sự chung sống giữa các tôn giáo tại Indonesia.

“Chúng tôi muốn người trẻ Công giáo gặp gỡ người Hồi giáo và nói chuyện với họ tại đền thờ Istiqlal. Đây là cơ hội rất tốt để giúp họ hiểu được sự khoan dung tôn giáo ở Indonesia, đặc biệt là ở Jakarta, vẫn có thể duy trì”, cha Albertus Yogo Prasetianto, chủ tịch Ban Giới trẻ của tổng giáo phận Jakarta, phát biểu.

Chuyến tham quan này nhằm giúp người trẻ Công giáo hiểu rõ hơn tính đa nguyên tôn giáo là lý do để xây dựng tình anh em, chứ không phải gây xung đột.

“Người trẻ ngày nay bận rộn với thế giới riêng của mình. Vì thế chúng tôi muốn giúp họ hiểu rằng những mối quan hệ như thế không phải là điều gì đáng sợ”, ngài nói.

Các đại diện giới trẻ tham quan nhà thờ chính tòa trước khi bước qua đường đến tham quan đền thờ Istiqlal, được thiết kể bởi kiến trúc sư Friedrich Silaban, người Tin lành.

Đức cha Buenaventura Malayo Famadico của San Pablo, Philippines, đi cùng các đại diện Philippines trong chuyến tham quan, tin rằng các tham dự viên cảm nhận được một điểm chung nào đó.

“Đó là sự chấp nhận lẫn nhau, tôn trọng lẫn nhau. Chúng ta đang hiệp nhất nhờ đức tin. Và sự tiếp xúc với các tôn giáo khác như Hồi giáo, gần gũi hơn. Đằng sau sự khác biệt về niềm tin và giáo phái, có một Thiên Chúa liên kết chúng ta với nhau”, ngài nói.

Prisilla Pualamjah đến từ Đông Á nói các chuyến tham quan này rất có ý nghĩa.

“Tôi rất vui được có cơ hội tham quan nhà thờ chính tòa và đền thờ Hồi giáo, vốn là biểu tượng của lòng khoan dung giữa người Công giáo và Hồi giáo địa phương”, chị chia sẻ.

Bahrul Hayat, nhân viên đền thờ Hồi giáo, hy vọng người trẻ Công giáo, qua chuyến tham quan này, có thể đẩy mạnh lòng khoan dung tôn giáo trong chính đất nước của họ.

“Chúng tôi mong muốn đền thờ này trở thành nơi chuyển tải thông điệp hòa bình. Đây là nhiệm vụ chính của các tín hữu”, ông nói.

Chương trình sinh hoạt tại các gia đình là hoạt động mở đầu Đại hội Giới trẻ Á châu lần thứ 7, diễn ra từ ngày 2-6/8 tại Yogyakarta.

Trong chương trình bắt đầu vào ngày 30/7, có hơn 2.000 đại diện đến từ 21 quốc gia châu Á trong đó có Ấn Độ, Bangladesh, Campuchia, Indonesia, Pakistan và Philippines, ở chung với các gia đình Công giáo địa phương thuộc tổng giáo phận Jakarta và 10 giáo phận khác trong quốc gia này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng