UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đại hội Giới trẻ Á châu khai mạc tại Yogyakarta

Ít nhất 2.000 người trẻ Công giáo được kêu gọi làm tác nhân thay đổi trong Thánh lễ và nghi lễ khai mạc đại hội

Ngày 4 tháng 8 năm 2017

Đại hội Giới trẻ Á châu khai mạc tại Yogyakarta

Đức Hồng y Patrick D'Rozario chủ trì Thánh lễ khai mạc Đại hội Giới trẻ Á châu. Ảnh: ucanews.com

Đức Hồng y Patrick D’Rozario của Dhaka, chủ tịch Văn phòng Giáo dân và Gia đình của Liên Hội đồng Giám mục Á châu, chính thức khai mạc Đại hội Giới trẻ Á châu (AYD) lần thứ 7 tại Yogyakarta hôm 2-8.

Tham dự Thánh lễ khai mạc còn có Đức Tổng Giám mục Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo của Jakarta, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia, và Đức cha Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Antonius Subianto Bunyamin của Bandung, Đức cha Pius Riana Prapdi của Ketapang, Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ của các giám mục, 52 giám mục khác và 158 linh mục.

Hơn 2.000 người trẻ đến từ 21 quốc gia châu Á đã tham dự Thánh lễ này tại Trung tâm Triển lãm Jogya trong thành phố Yogyakarta của Indonesia.

Trong bài giảng lễ, đức hồng y Bangladesh so sánh AYD – với chủ đề “Giới trẻ Á châu hân hoan sống Phúc Âm tại châu Á đa văn hóa” – với ngày lễ Ngũ tuần trong đó những người có văn hóa và ngôn ngữ khác nhau quy tụ trong sự hiệp thông.

“Các bạn đến từ các nền văn hóa, sắc tộc và quốc gia khác nhau. Và các bạn quy tụ nơi đây vui mừng hân hoan trong Chúa”, ngài nói với các bạn trẻ.

Người trẻ “được cử làm đại diện còn cần nhận thấy nhu cầu của người dân và đem Chúa Giêsu đến với họ và mang họ đến với Chúa Giêsu”, ngài kêu gọi.

Đức Hồng y D’Rozario phát biểu với ucanews.com người trẻ “sống đức tin theo văn hóa riêng của họ. Và khi họ quy tụ lại, họ chia sẻ kinh nghiệm vốn là nguồn cảm hứng cho người khác”.

Các hoạt động AYD không chỉ nói về sự chia sẻ của các lãnh đạo Giáo hội mà còn của chính người trẻ vì “đó là Niềm vui Phúc Âm”, ngài nói.

Đức Tổng  Giám mục Robertus Rubiyatmoko của Semarang ở Trung Java nói chủ đề năm nay phản ánh bối cảnh thực sự của Indonesia.

“Chúng ta lớn lên trong các nền văn hóa khác nhau, nhưng chúng ta có thể chung sống với nhau. Chúng ta học hỏi nơi người khác và người khác học hỏi nơi chúng ta”, ngài nói và hy vọng chương trình từ ngày 2-6/8 sẽ thôi thúc người trẻ xây dựng các mạng lưới có thể dùng làm phương tiện truyền giáo.

Phát biểu tại lễ khai mạc chính thức sau Thánh lễ, Bộ trưởng Các Vấn đề Tôn giáo của Indonesia Lukman Hakim Saifuddin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy tình đoàn kết giữa những người trẻ tham dự Đại hội Giới trẻ Á châu.

“Sự hiện diện của các bạn thể hiện sự cam kết đoàn kết chung sống trong môi trường đa dạng về văn hóa, chủng tộc và dân tộc. Tinh thần này phù hợp với chủ đề của chương trình hướng tới rao giảng Tin Mừng cho khu vực Á châu”, ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng