UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức cha Yeung kế nhiệm giám mục Hồng Kông

Vị giám chức đảm nhận coi sóc Giáo hội Hồng Kông giữa lúc Bắc Kinh gia tăng can thiệp

Ngày 4 tháng 8 năm 2017

Đức cha Yeung kế nhiệm giám mục Hồng Kông

Đức cha Michael Yeung tiếp báo giới hôm 14-11-2016, một ngày sau khi được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm giám mục phó của Hồng Kông.

Đức tân giám mục chính tòa của Hồng Kông đảm nhận trọng trách vào thời điểm Bắc Kinh gia tăng can thiệp và chính sách “một quốc gia hai chế độ” của thành phố bị đe dọa.

Đức cha Michael Yeung Ming-cheung, 70 tuổi, hiện nay là người đứng đầu giáo phận Hồng Kông sau khi Đức Thánh cha chấp thuận đơn xin nghỉ hưu của vị tiền nhiệm là Đức Hồng y John Tong Hon.

Đức Thánh cha chấp thuận đơn xin thôi làm công tác coi sóc mục vụ giáo phận Hồng Kông của Đức Hồng y Tong và Đức cha Phó Yeung tự động kế nhiệm ngài, Vatican thông báo hôm 1-8. Đức Hồng y Tong, 78 tuổi, theo giáo luật đã nộp đơn xin nghỉ hưu khi ngài bước sang tuổi 75 nhưng Đức Thánh cha Phanxicô đã yêu cầu ngài tiếp tục phục vụ. Đức Hồng y Tong chưa đến tuổi 80 nên ngài vẫn còn 2 năm đủ tư cách bầu chọn giáo hoàng trong mật tuyển viện.

Thông báo bổ nhiệm được đưa ra giữa lúc Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc rơi vào thời điểm rối bời và chính sách “một quốc gia hai chế độ” của Hồng Kông bị đe dọa từ phía chính quyền Bắc Kinh.

Đảng Cộng sản cầm quyền đã dành một năm xúc tiến chương trình chung “Trung Quốc hóa” Giáo hội đồng thời Bắc Kinh vẫn đang tiếp tục các cuộc thương lượng chưa từng có tiền lệ với Vatican nhằm thảo luận rất nhiều vấn đề nhưng hiện nay đang tập trung vào việc bình thường hóa việc bổ nhiệm giám mục.

Giáo hội Hồng Kông vẫn kiên định và khác với Giáo hội chính thức ở Trung Quốc, vẫn hiệp thông với Đức Thánh cha. Nhưng người ta lo sợ những động thái tăng cường kiểm soát hệ thống chính trị của Hồng Kông và gần đây là hệ thống pháp lý rõ ràng của đảng Cộng sản cuối cùng cũng sẽ lan sang Giáo hội Công giáo.

Bà Carrie Lam, Tân Trưởng Đặc khu Hồng Kông, một người Công giáo hành đạo, lúc đầu xúc tiến một Giáo hội Công giáo do đảng Cộng sản lãnh đạo trên diễn đàn bầu cử của mình nhưng sau đó nhanh chóng rút lại sau khi có nhiều người lên tiếng chỉ trích trong đó có Đức Hồng y Tong.

Mặc dù nghỉ hưu, Đức Hồng y Tong vẫn được mong muốn tiếp tục làm việc trong các sứ vụ khác. Khi dâng Thánh lễ cuối cùng với tư cách là Giám mục Hồng Kông tại nhà thờ chính tòa hôm 3-7, Đức Hồng y Tong thông báo với cộng đoàn rằng ngài đã nhận thư của Đức Hồng y Fernando Filoni, tổng trưởng Thánh bộ Truyền giáo, nói việc ngài nghỉ hưu không phải là chấm dứt sứ mạng truyền giáo “mà chỉ là thay đổi một chút”

Đức Hồng y Tong nói ngài sẽ dành nhiều thời gian hơn tại Chủng viện Thánh Linh nhưng có thể vẫn trở lại Trung tâm Giáo phận, theo Kung Kao Po, tuần báo tiếng Trung Quốc của giáo phận.

Ngài cũng sẽ “tiếp tục phục vụ giáo hội hoàn vũ, tiếp tục là thành viên của Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn giáo”, tờ Kung Kao Po  đưa tin.

Đức Hồng y Tong là chuyên gia về Giáo hội Trung Quốc, và sẽ tiếp tục làm giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thánh Linh, trung tâm nghiên cứu về đời sống Giáo hội tại Trung Quốc. Ngài giữ chức vụ này từ khi trung tâm được thành lập năm 1979.

“Đức giám mục chính tòa hiện nay là Đức cha Yeung tự động trở thành chủ tịch ban lãnh đạo. Chức giám đốc do ban lãnh đạo quyết định”, Anthony Lam Sui-ki, thư ký điều hành trung tâm phát biểu với ucanews.com. “Vì thế vào lúc này Đức Hồng y Tong vẫn làm giám đốc cho đến khi có quyết định mới trong cuộc họp ban lãnh đạo tới do Đức cha Yeung chủ trì vào đầu năm tới”.

Sẽ có Thánh lễ đặc biệt dành cho Đức cha Yeung vào ngày 5-8.

Đức cha Yeung sinh tại Thượng Hải này 1-12-1946. Ngài chịu chức linh mục tại Hồng Kông năm 1978 và làm chủ tịch và CEO của Caritas Hồng Kông hơn 10 năm nay.

Đức cha Yeung được tấn phong làm giám mục phụ tá cùng lúc với Đức cha Joseph Ha Chi- shing và Đức cha Stephen Lee Bun-sang hôm 30-8-2014. Ngày 13-11-2016, ngài được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm giám mục phó và có quyền tự động kế nhiệm Đức Hồng y Tong.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng