UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho blogger

Bà Trần Thị Nga bị tuyên án chín năm tù vì tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’

Ngày 4 tháng 8 năm 2017

Kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho blogger

Bà Trần Thị Nga (bên phải, ôm con) trong một lần đi biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội, hình chụp vào 8-7-2012. Ảnh: Hoang Dinh Nam/AFP

Tổ chức nhân quyền ở Anh kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động và là blogger gần đây bị tuyên án tù vì các hoạt động bị cho là chống nhà nước.

“Kêu gọi chính quyền Việt Nam ngay lập tức và vô điều kiện trả tự do cho nhà hoạt động bảo vệ quyền con người và là blogger Trần Thị Nga”, người bị tuyên án chín năm tù và năm năm thử thách vào ngày 25-7 vừa qua.

Bà Nga, mẹ của hai con còn nhỏ bị buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự Việt Nam.

“Phán quyết của tòa án đi ngược với tiêu chuẩn quốc tế về quyền con người trong việc tự do bày tỏ chính kiến” theo thông cáo. “Chúng tôi đề nghị chính quyền Việt Nam xem xét lại điều 88 và chấm dứt hình sự hóa các bất đồng về chính trị”.

Tổ chức nhân quyền này cũng nói điều 88 thường để kết án những blogger nhân quyền vì việc họ dám cất lên tiếng nói phê phán chính sách hay làm ra các tài liệu bị cho là chống chính quyền và hình phạt tù lên đến 12 năm.

Bà Trần Thị Nga ở tỉnh Hà Nam, gần Hà Nội. Bà bị buộc tội vì đã đưa lên mạng Internet các video và bài viết phê phán chính quyền trên blog cá nhân, Facebook và Youtube. Các tài liệu trên tập trung chủ yếu vào việc chính quyền xâm phạm quyền con người, tham nhũng và có trách nhiệm trong việc làm môi trường bị ô nhiễm.

Án tù cho bà Trần Thị Nga chưa đầy một tháng sau khi một án tù 10 năm cho nhà hoạt động nữ và là blogger nổi tiếng khác, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – “Mẹ Nấm” hôm 29-6.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng