UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Maluku tưởng nhớ sự hy sinh của các thừa sai Hà Lan

Giáo phận ở Indonesia tìm cách xúc tiến lại án phong thánh cho Đức cha Johannes Aerts và 5 linh mục bị binh lính Nhật Bản bắn chết

Ngày 4 tháng 8 năm 2017

Người Công giáo Maluku tưởng nhớ sự hy sinh của các thừa sai Hà Lan

Người Công giáo tham dự Thánh lễ tưởng nhớ các thừa sai dòng Thánh Tâm bị binh lính Nhật Bản bắn chết năm 1942 tại Langgur, giáo phận Amboina. Ảnh: linh mục dòng Thánh Tâm Yohanis Mangkey

Người Công giáo ở vùng Đông Nam Maluku, Indonesia, tổ chức lễ hội đặc biệt tưởng nhớ các thừa sai Hà Lan truyền bá đạo Công giáo đến khu vực này và bị bắn chết cách đây 75 năm.

Binh lính Nhật Bản bắn chết Đức cha Johannes Aerts thuộc dòng Thánh Tâm, Đại Diện Tông Tòa người Hà Lan ở New Guinea, cùng với 5 linh mục và 8 thầy dòng ngày 30-7-1942 tại Langgur trong Thế chiến thứ hai.

Lễ tưởng niệm diễn ra từ ngày 28-30/7, trong đó có phần trình diễn nghệ thuật của giáo dân đến từ 13 giáo xứ trong giáo phận Amboina.

Cha Yohanis Mangkey, thư ký dòng Thánh Tâm thuộc Tỉnh dòng Indonesia, cho biết họ còn tổ chức rước kiệu Thánh giá gần nơi chôn cất Đức cha Aerts vào ngày 29-7.

“Chúng tôi còn tái diễn giờ phút cuối cùng trước khi họ bị giết”.

Thánh lễ hôm 30-7, do Đức cha dòng Thánh Tâm Benedictus Estephanus Rolly Untu của Manado và Đức cha John Philip Saklil của Timika ở Papua đồng tế, với sự tham dự của hơn 10.000 người Công giáo.

“Người Hồi giáo và Tin lành cũng tham dự Thánh lễ”, cha Mangkey cho biết.

Đức cha Aerts làm việc tích cực giúp người dân địa phương, kể cả xây trường học ở các vùng xa xôi, vị linh mục kể. Ngài còn có công thành lập dòng Nữ tu Đức Mẹ là Đấng Trung Gian năm 1926, đây là dòng nữ bản xứ lâu đời nhất ở Indonesia.

Năm 1952, dòng Thánh Tâm làm hồ sơ xin Vatican phong thánh cho các vị tử đạo này nhưng không thành, và hiện nay người Công giáo địa phương muốn xúc tiến án phong thánh lại, theo cha Father Bernard Rahawarin, tổng đại diện của giáo phận Amboina.

“Về cơ bản, giáo phận sẵn sàng xúc tiến”, ngài chia sẻ.

“Các ngài có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành đức tin của người Công giáo. Sự hy sinh của các ngài truyền cảm hứng cho họ”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng