UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tu sĩ dòng Tên đào tạo giới giáo sĩ Bangladesh qua đời

Cha Aelred Gomes, 74 tuổi, là cựu bề trên Cộng đoàn Thừa sai dòng Tên tại Bangladesh

Ngày 4 tháng 8 năm 2017

Tu sĩ dòng Tên đào tạo giới giáo sĩ Bangladesh qua đời

Cha Aelred Gomes thuộc dòng Tên, ‘một vĩ nhân uyên bác và thông thái’, qua đời hôm 1-8. Ảnh: Tu hội Thừa sai Chúa Giêsu, Bangladesh

Giám mục Bangladesh bày tỏ lòng kính trọng đối với vị thừa sai dòng Tên người Ấn Độ vì có những đóng góp to lớn trong việc đào tạo giáo sĩ và tu sĩ tại Bangladesh.

Cha Aelred Gomes là cựu bề trên Cộng đoàn Thừa sai dòng Tên Bangladesh, thuộc Tỉnh dòng Tên Calcutta trụ sở tại thành phố Kolkata, miền đông Ấn Độ. Cha Gomes, còn là cựu bề trên Tỉnh dòng Tên Calcutta trước khi phụ trách công tác thừa sai ở Bangladesh, qua đời tại Kolkata ngày 1-8 sau một thời gian dài lâm bệnh và được mai táng ngày 3-8, thọ 74 tuổi.

Đức cha Gervas Rozario của Rajshahi, phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Bangladesh, nói sự ra đi của cha Gomes là một sự mất mát to lớn đối với Giáo hội địa phương.

“Ngài là một vĩ nhân uyên bác và thông thái, một linh mục lý tưởng đối với tất cả chúng ta, đặc biệt là đối với các linh mục trẻ theo học các lớp ngài dạy. Ngài có năng lực trong nhiều lĩnh vực nhưng khiêm tốn và giản dị trong cách sống”, Đức cha Rozario chia sẻ với ucanews.com.

“Ngài đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc đào tạo và bồi dưỡng cho các linh mục và tu sĩ ở Bangladesh”, vị giám chức nói thêm.

Cha Aelred Gomes sinh ngày 11-4-1944 tại Dhaka. Lúc còn nhỏ ngài cùng bố mẹ di cư sang Ấn Độ và định cư tại Krishnanagar thuộc bang Tây Bengal.

Ngài học tại Trường Thánh Xaviê của dòng Tên và Trường Đại học Thánh Xaviê ở Kolkata. Ngài vào dòng Tên ngày 28-6-1962, và chịu chức linh mục ngày 10-5-1975.

Cha Gomes phục vụ nhà dòng trong nhiều lĩnh vực và được phái sang Bangladesh làm bề trên cộng đoàn thừa sai dòng Tên ở đó.

Tại Bangladesh, ngài dạy học tại Đại Chủng viện Quốc gia Thánh Linh. Ngài có công trong việc đào tạo và canh tân đời sống thiêng liêng cho giáo sĩ và tu sĩ trong quốc gia này, ngài là nhà đào tạo lâu năm của Hội đồng Tu sĩ Bangladesh. Ngài còn tổ chức nhiều khóa đào tạo và tĩnh tâm tại các nhà đào tạo tu sĩ trên cả nước Bangladesh.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng