UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các lãnh đạo tôn giáo lo lắng về hòa bình thế giới

Cuộc gặp gỡ liên tôn giáo mang tinh thần của Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Hòa bình do Đức Thánh cha Gioan Phaolô khởi xướng năm 1986

Ngày 9 tháng 8 năm 2017

Các lãnh đạo tôn giáo lo lắng về hòa bình thế giới

Các lãnh đạo tôn giáo cho nhau xem các con hạc giấy họ làm với những thông điệp về hòa bình thế giới hôm 3-8 tại một ngôi chùa ở Kyoto. Ảnh được cung cấp

Các lãnh đạo tôn giáo nhóm họp tại Nhật Bản cầu nguyện cho hòa bình trên thế giới và để đáp lại lời Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi họ đẩy mạnh đối thoại, tình hữu nghị và hòa bình.

Đại diện Ấn giáo, Do Thái giáo, Kitô giáo, Hỏa giáo, Hồi giáo, Phật giáo và Thần giáo nhóm họp tại Nhật Bản, tham dự “Cuộc Gặp gỡ Liên tôn giáo Cầu nguyện cho Hòa bình Thế giới” được tổ chức từ ngày 3-4/8.

Cuộc gặp gỡ này được tổ chức vào ngày 4-8 hàng năm, kỷ niệm “Hội Nghị Thượng Đỉnh Tôn Giáo” được tổ chức trên núi Hiei năm 1987.

Khoảng 2.000 người, trong đó có 24 đại diện đến từ 18 quốc gia, tham dự sự kiện kỷ niệm 30 năm hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất.

Hội nghị thượng đỉnh tôn giáo được tổ chức tại thành phố của những đền chùa Kyoto và tại núi Hiei, nơi thiêng liêng nhất đối với giáo phái Phật giáo Tendai ở Nhật Bản.

Đức Thánh cha Phanxicô gửi thư cho đại sư Koei Morikawa, người đứng đầu giáo phái Tendai hiện nay, và bức thư được đọc tại Cuộc Gặp gỡ Liên tôn giáo Cầu nguyện cho Hòa bình Thế giới hàng năm. Trong thư gửi sự kiện năm nay tại Nhật Bản, Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi tham dự viên làm việc và cầu nguyện cổ vũ đối thoại, tình hữu nghị và hòa bình.

Sự kiện Phật giáo này được cho là thừa hưởng tinh thần của “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Hòa bình” do Đức Thánh cha Gioan Phaolô khởi xướng năm 1986 tại Assisi, Ý.

Đức cha Miguel Angel Ayuso Guixot, thư ký Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn giáo, là một trong 7 người trình bày tham luận tại hội nghị về chủ nghĩa khủng bố và tôn giáo.

“Chúng ta cần phải nâng cao nhận thức rằng bất kỳ kiểu chiến tranh nào cũng đều không phù hợp với luân lý tôn giáo đích thực”, Đức cha Guixot nói. Ngài nhấn mạnh đối thoại là điều bắt buộc chứ không phải là sự lựa chọn.

Đức Tổng Giám mục Mitsuaki Takami, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Nhật Bản, mạnh mẽ kêu gọi hủy bỏ vũ khí hạt nhân là một cách thúc đẩy hòa bình. Mẹ của đức cha sống sót sau vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima ngày 6-8-1945 và ở Nagasaki 3 ngày sau đó, khi ngài còn trong bụng mẹ.

Trước đó, khi kỷ niệm 70 năm vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki, Đức Thánh cha Phanxicô nhắc lại lời Giáo hội Công giáo kêu gọi cấm vũ khí hạt nhân và tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

“Sự kiện bi thảm này vẫn còn gây kinh hoàng và khiếp sợ”, Đức Thánh cha nói và thêm rằng ngày kỷ niệm đau buồn này “là lời kêu gọi cầu nguyện và làm việc cho hòa bình, phổ biến trên toàn thế giới đạo lý xây dựng tình anh em và bầu khí chung sống thái bình giữa các dân tộc”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng