UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tân giám mục Hồng Kông ưu tiên hàn gắn các mối quan hệ

Đức cha Yeung nói sẽ thật đáng buồn cho thành phố này nếu người ta chỉ quan tâm đến phát triển kinh tế

Ngày 9 tháng 8 năm 2017

Tân giám mục Hồng Kông ưu tiên hàn gắn các mối quan hệ

Đức cha Michael Yeung bước vào nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội dâng Thánh lễ đầu tiên với tư cách là giám mục chính tòa của Hồng Kông hôm 5-8. Ảnh: ucanews.com

Đức cha Michael Yeung, chủ chăn mới của Giáo hội Công giáo ở Hồng Kông, đề cập đến nhu cầu giải quyết “tình trạng thiếu” sự kết nối với các thành viên bị bỏ rơi trong xã hội.

Ngài phát biểu trong Thánh lễ đánh dấu sứ vụ mới với tư cách là người đứng đầu giáo phận Hồng Kông hôm 5-8.

Đức cha Yeung, chủ tịch thâm niên của Caritas Hồng Kông, lưu ý thiếu sự kết nối thường, nhưng không phải luôn luôn, dẫn đến các hình thức thiếu thốn khác.

Trong bài giảng lễ bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh, ngài kêu gọi “đồng cảm” với người nghèo, bệnh nhân, người cô độc, người cao tuổi, người thấp cổ bé họng và người bị gạt ra bên lề xã hội.

Những người này được ngài gọi là “người sau hết, người bé nhỏ nhất và người bị thiệt thòi”.

Ưu tiên mục vụ bao gồm hàn gắn các mối quan hệ, đặc biệt là về các vấn đề ảnh hưởng đến gia đình.

Trong xã hội lão hóa của Hồng Kông, cần phải cải thiện “tình trạng phát triển” các mối quan hệ trong khi coi trọng phẩm giá của người cao tuổi cũng như cung cấp các nhu yếu phẩm cho họ. Về cách thực hiện trong các giáo xứ, Đức cha Yeung nhấn mạnh không nên xem mạng xã hội chẳng hạn như Facebook có thể thay thế cho tình bạn của con người.

Ngài cam kết lắng nghe người trẻ về những vấn đề họ gặp phải.

“Những người có quyền hành cần phải có tâm hồn sáng suốt và khôn ngoan để lắng nghe người trẻ trong khi bố mẹ cần chủ động lắng nghe con cái”, ngài nói.

Đức cha Yeung cảnh báo sẽ thật đáng buồn cho Hồng Kông nếu người ta chỉ quan tâm đến phát triển kinh tế.

Đức cha Yeung, 71 tuổi, giám mục phó của Hồng Kông, kế nhiệm Đức Hồng y John Tong Hon làm giám mục chính tòa của Hồng Kông ngày 1-8.

Đồng tế Thánh lễ có Đức Hồng y Tong, Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, Đức cha phụ tá Joseph Ha Chi-shing của Hồng Kông và Đức cha Stephen Lee Bun-sang của Ma Cao.

Hàng trăm người Công giáo, đại diện Giáo hội Chính thống và các giáo phái Tin lành và những người nổi tiếng đã tham dự Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Trong số những người tham dự Thánh lễ có Donald Tsang, cựu trưởng đặc khu Hồng Kông, và Carrie Lam Cheng Yuet-ngor, đương kim trưởng đặc khu, được nhiều người gọi là bạn của Đức cha Yeung.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng