UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nữ tu giúp nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu

Họ thiết lập một nhóm trợ giúp nông dân chọn lựa các sinh kế thích nghi với khí hậu

Ngày 11 tháng 8 năm 2017

Các nữ tu giúp nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu

Nữ tu dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Maria Vũ Thị Ngọc, trưởng nhóm biến đổi hậu được thành lập năm 2010, đã giúp nông dân chọn lựa các cách mưu sinh thích ứng khí hậu. Ảnh: ucanews.com

Cách đây bảy năm, bà Trương Thị Hát trồng được khoai mì hoặc môn ngọt trên mảnh vườn rộng hơn 3.000 mét vuông và sản lượng thu hoạch quá thấp do hạn hán, lũ lụt và mối phá hoại. Bà sống tại thôn Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bà còn phải đi mua bán áo quần cũ để kiếm thêm thu nhập cho gia đình trong khi chồng bà đi phụ hồ tại các công trình.

Gia đình bảy người của bà sống trong căn nhà xập xệ che chắn tạm bợ trên nền đất rộng 12 mét vuông, thường xuyên thiếu ăn và nợ ngân hàng sáu triệu đồng. “Lúc đó chúng tôi không biết làm gì để cải thiện đời sống”, bà Hát kể.

Và rồi một thay đổi lớn đã xảy ra với họ. Trong lúc thất vọng, gia đình này được tham dự một khóa tập huấn về chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu do Nhóm phòng chống biến đổi khí hậu của các nữ tu ở Huế tổ chức. Bà Hát, một Phật tử, kể các nữ tu đã hỗ trợ cho bà ba triệu đồng để trồng các loại rau và nuôi heo gà.

Bà được dạy cách tận dụng lá khô và rơm rạ cũng như phân gia cầm, gia súc để làm phân vi sinh bón lót cho cây trồng. Hiện nay hàng ngày bà bán cà rốt, rau má, diếp cá, xà lách xoong, su, rau dền, bắp cải, đậu cove, đậu bắp và những thứ khác cho các cửa hàng rau sạch ở Huế. Bà còn nuôi nuôi hơn 100 con gà và chừng 12 con heo.

“Chúng tôi đã khá lên, đã trả xong nợ và xây được nhà mới”, bà nói cách tự hào.

Vùng này lâu nay hứng chịu thời tiết khắc nghiệt theo mùa – từ rét đậm tới khô hạn và bão lụt – khiến thu hoạch mùa màng tồi tệ.

Tuy nhiên, chính lũ lụt do mưa trái mùa gây ra hồi tháng 9 tới tháng 12 năm ngoái đã làm hư hại mùa màng, nhà cửa và các công trình công cộng trị giá tới 357 tỉ đồng, theo thống kê của chính phủ. Nhà chức trách phải cung cấp khẩn cấp gạo và hạt giống để nông dân canh tác.

Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn báo cáo rằng Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và thảm họa thiên nhiên.

Nữ tu dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Maria Vũ Thị Ngọc, trưởng nhóm biến đổi hậu được thành lập năm 2010, đã giúp nông dân chọn lựa các cách mưu sinh thích ứng khí hậu.

Chẳng hạn, Sơ Ngọc cho biết các thành viên trong nhóm dạy nông dân làm giàn gỗ trồng rau và hoa trên vùng đất bị ngập lụt trong mùa mưa. Và họ học cách canh tác rau sạch và làm nấm rơm.

Nhóm gồm năm nữ tu thuộc ba dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng, Con Đức Mẹ Vô Nhiễm và Phaolô thành Chartres. Còn có 30 tình nguyện viên giáo dân tham gia nhóm.

Họ được Trung tâm nghiên cứu và phát triển xã hội, một tổ chức phi chính phủ ở Huế, đào tạo các kỹ năng canh tác hữu cơ và thích ứng biến đổi khí hậu.

Sơ Ngọc cho biết lúc đầu nhóm hỗ trợ nông dân vốn để mua hạt, gia súc và gia cầm, cày bừa đất và sửa chữa nhà cửa. “Cho đến nay chúng tôi đã lập được bảy nhóm nông dân làm rau sạch tại các giáo xứ ở sáu huyện”, Sơ cho biết.

Nông dân bán rau sạch cho các trường mẫu giáo của giáo hội, các siêu thị và cửa hàng. Các kỹ năng canh tác đã được các nông dân này truyền cho những người khác. Sơ Ngọc, một nhân viên xã hội, nói rằng nhóm của Sơ cũng dạy cho giới trẻ những ngành nghề may mặc, thêu ren, làm tranh lưu niệm hoặc chuỗi hạt từ vỏ ốc sò biển, làm hoa từ muỗng nhựa. Các nữ tu thường thăm viếng và chăm sóc sức khỏe, phát thuốc, áo quần và thực phẩm cho các nạn nhân của biến đổi khí hậu tại các vùng sâu xa.

Sơ Ngọc cho biết có các khóa học cho người Công giáo và ngoài Công giáo vể an toàn thực phẩm, phòng ngừa ung thư, chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em cũng như những tác động của biến đổi khí hậu. Sơ nói nhóm biến đổi khí hậu sẽ đưa một số nông dân đi tham quan học hỏi cách làm khí biogas từ phân gia súc và nuôi heo trong mùa mưa. Những người bị khuyết tật sẽ được huấn luyện xử lý các tình huống do thời tiết gây ra.

Các tình nguyện viên còn tổ chức các khóa học phòng bệnh như cách băng bó vết thương, sơ cứu nạn nhân bị say nắng, đuối nước, sét đánh, dạy bơi và phòng ngừa các bệnh do thời tiết gây ra.

Nữ tu Theresa Nguyễn Thị Lan, dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng, một bác sĩ và thành viên trong nhóm, cho biết Sơ viếng thăm và khuyên người dân bị ảnh hưởng biến đổi khí hậu sử dụng thức ăn sạch, uống nước đun sôi, buông màng khi ngủ, chôn lấp rác thải và đề phòng rắn cắn.

Sơ Lan cho biết Sơ cũng thường thăm và khám chữa bệnh, phát áo quần, thực phẩm cho các nạn nhân của biến đổi khí hậu ở vùng sâu xa của hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng