UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Viên chức Vatican ám chỉ thỏa thuận trên thực tế với Trung Quốc

Đức cha Marcelo Sanchez Sorondo nêu lên ý này tại hội nghị về hiến tạng ở Trung Quốc

Ngày 11 tháng 8 năm 2017

Viên chức Vatican ám chỉ thỏa thuận trên thực tế với Trung Quốc

Đức cha Marcelo Sanchez Sorondo là giám đốc Học viện Giáo hoàng về Khoa học của Vatican. Gần đây đức cha tham dự hội nghị mang chủ đề nhạy cảm – hiến và ghép tạng tại Trung Quốc. Ảnh: AFP

Một viên chức cấp cao của Vatican ám chỉ có sự thỏa thuận không chính thức giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh về vấn đề bổ nhiệm giám mục ngay cả khi các cuộc thương lượng vẫn còn gặp rào cản.

Đức cha Marcelo Sanchez Sorondo tham dự hội nghị có chủ đề nhạy cảm – hiến và ghép tạng – tại thành phố Côn Minh, miền nam Trung Quốc và ám chỉ về thỏa thuận này trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo nhà nước Trung Quốc Global Times hôm 4-8.

“Chúng ta cần phân biệt giữa một thỏa thuận chính thức với những việc trong thực tế (những việc đang xảy ra nơi công chúng). Điều thực tế ở đây là vào lúc này Trung Quốc và Đức Thánh cha có quan hệ rất tốt”, Đức cha Sorondo nói.

Các nhà quan sát ngày càng tin rằng đã có một quy trình rõ ràng khi hai bên làm việc hướng đến một thỏa thuận chính thức đặc biệt là sau vụ bổ nhiệm 5 tân giám mục vào năm 2015 và 2016 được cả hai bên công nhận.

Nhưng thỏa thuận chính thức dường như gặp trở ngại do vụ 3 giám mục được Bắc Kinh bổ nhiệm nhưng không được Rôma công nhận. Trong đó có 2 người được biết có quan hệ gia đình vốn không phù hợp với chức linh mục, còn một người có thể dính líu đến tội hình sự.

Tuy nhiên, người ta nhận thấy tính mỏng manh trong bất kỳ thỏa thuận nào – chính thức hay trên thực tế – với đảng Cộng sản cầm quyền sau khi các cuộc thương lượng dường như diễn ra chậm hơn trong vòng đàm phán gần đây nhất hồi tháng 6 và sau đó Vatican mạnh mẽ chỉ trích Bắc Kinh về vụ bắt tạm giam Đức cha Peter Shao Zhumin của Ôn Châu.

Quá trình bình thường hóa việc bổ nhiệm giám mục tại Trung Quốc, để các giám mục được Vatican và các tổ chức Công giáo cấp cao trực thuộc đảng Cộng sản cầm quyền không hiệp thông với Rôma công nhận, nằm ở tâm điểm của các cuộc thương lượng trong 3 năm qua. Các cuộc thương lượng được Đức Thánh cha Phanxicô nối lại sau khi tất cả các cuộc đàm phán bị đình chỉ dưới thời vị tiền nhiệm của ngài là Đức Bênêđictô XVI vào năm 2009. Đức Thánh cha Phanxicô xác định châu Á và đặc biệt là Trung Quốc là nhiệm vụ trọng tâm trong cương vị giáo hoàng của mình.

Đức cha Sorondo còn phát biểu với tờ Global Times rằng Đức Thánh cha Phanxicô mến Trung Quốc và Vatican hy vọng quốc gia này có được tương lai tuyệt vời.

Vatican cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, vốn được người dân Trung Quốc theo dõi sát sao, và được Đức Thánh cha xem rất quan trọng, đức cha 75 tuổi cho biết.

Hội nghị về ghép nội tạng gây tranh cãi

Vị giám chức của Vatican đến Trung Quốc tham dự hội nghị về ghép tạng là điều đáng chú ý và cũng là một việc thể hiện ý muốn giải hòa. Chính quyền Trung Quốc bị tình nghi dính líu đến vụ mổ lấy nội tạng bất hợp pháp trong nhiều thập niên qua.

Trung Quốc cam kết xóa bỏ nạn tham nhũng trong vấn nạn buôn bán nội tạng sau cuộc họp hồi tháng 2, theo Đức cha Sorondo, giám đốc Giáo hoàng Học viện về Khoa học (PAS) của Vatican.

Đây là lần đầu tiên PAS tham dự hội nghị về hiến – ghép tạng do Trung Quốc tổ chức. Động thái này diễn ra sau khi các đại diện Trung Quốc được mời, cũng lần đầu tiên và gây tranh cãi, tham dự Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về du lịch buôn bán và cấy ghép nội tạng do PAS tổ chức tại Vatican hồi tháng 2.

Trước hội nghị tại Vatican, nhiều cựu chuyên gia y tế Trung Quốc cùng những người khác buộc tội chính quyền Cộng sản dính líu đến các hoạt động mổ cướp nội tạng của các tù nhân đang sống, đa số là học viên Pháp Luân Công.

“Việc mổ lấy nội tạng ở Trung Quốc hiện nay tràn lan đến độ họ có thể cung cấp một quả thận trong 4 giờ đồng hồ. Đây là điều không thể chấp nhận về mặt đạo đức”, Enver Tohti, người dân tộc Duy Ngô Nhĩ trốn sang Anh quốc sau khi tham gia mổ lấy nội tạng lúc làm bác sĩ phẫu thuật ở miền tây Trung Quốc vào thập niên 1990, chia sẻ với ucanews.com hồi tháng 2.

Hội nghị tại Vatican tạo cho Trung Quốc cơ hội tránh được những lời cáo buộc mổ cướp nội tạng. Nó bị “ô uế bởi đồng tiền và các nhóm lợi ích chung”, ông nói.

Xu Ru, bình luận viên của Epoch Times, ấn phẩm có liên hệ với Pháp Luân Công, viết hôm 6-8 rằng việc học viện của Vatican hợp tác với chính quyền Cộng sản “không chỉ là một việc làm xem thường sự bất công mà người dân phải gánh chịu mà còn là nỗi hổ thẹn lịch sử. Lịch sử sẽ ghi lại trang đáng xấu hổ này”.

Tội ác mổ cướp nội tạng của Cộng sản không thể thanh minh bằng cách lợi dụng Vatican, Xu viết.

Pháp Luân Công cáo buộc chính quyền Cộng sản ngược đãi thành viên của họ từ năm 1999. Các nhà hoạt động và điều tra cho biết nhiều học viên Pháp Luân Công bị bỏ tù vì niềm tin của họ và bị giết để cướp lấy nội tạng.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng