UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các lãnh đạo Kitô giáo kêu gọi nối lại đàm phán với phe nổi dậy

Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Philippines hết sức lo ngại những thành quả trước đây sẽ uổng phí khi mối đe dọa nhắm vào thường dân tăng cao

Ngày 15 tháng 8 năm 2017

Các lãnh đạo Kitô giáo kêu gọi nối lại đàm phán với phe nổi dậy

Các giáo sĩ Philippines tham gia kêu gọi nối lại đàm phán hòa bình giữa chính phủ và phiến quân cộng sản tại cuộc biểu tình ở Manila hồi tháng 6. Ảnh: Angie de Silva

Các lãnh đạo Giáo hội ở Philippines kêu gọi nối lại đàm phán hòa bình giữa chính phủ và phiến quân cộng sản nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy vũ trang gần nửa thế kỷ qua ở quốc gia này.

Lời kêu gọi được đưa ra vào cuối “hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo Giáo hội đại kết về hòa bình” dài 3 ngày được tổ chức bởi mạng lưới các nhà ủng hộ hòa bình Công giáo và Tin lành, với sự tham dự của khoảng 130 linh mục và giáo dân tuần trước.

“Các lãnh đạo Giáo hội đau buồn về những diễn biến gần đây trong các cuộc thương lượng … hiện đang bị đình chỉ vô thời hạn”, theo thông cáo có tựa đề “Hòa bình có thể đạt được”.

Đức Tổng Giám mục Antonio Ledesma của Cagayan de Oro thay mặt các các giám mục Công giáo và mục sư Rex Reyes Jr. đại diện Hội đồng các Giáo hội quốc gia tại Philippines ký thông cáo này.

Các tham dự viên hội nghị bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố “dốc toàn lực” và các cuộc tấn công gần đây của nhóm Quân đội Nhân dân Mới nhắm vào binh lính chính phủ sau khi các cuộc đàm phán thất bại hồi tháng 5.

“Bạo lực đang leo thang và tràn vào các cộng đồng trên khắp đất nước Philippines. Những sự việc xảy ra trong vùng xác nhận tình trạng này”, theo thông cáo của các lãnh đạo Giáo hội, trong các vụ đụng độ “thường dân vô tội là nạn nhân, đặc biệt là những người thuộc các cộng đồng địa phương”.

Các lãnh đạo tôn giáo nói họ “lo lắng” thành quả đạt được trong các cuộc thương lượng trước đây “sẽ bị uổng phí do tình hình hiện nay”.

Họ còn kêu gọi chính phủ thả các tù nhân chính trị, trong đó có một giám mục Tin lành ở Mindanao, và kêu gọi phiến quân trả tự do cho “các tù nhân chiến tranh” của họ.

“Chúng tôi vẫn hy vọng có được một nền hòa bình chính đáng và lâu dài”, họ nói trong thông cáo và thêm rằng họ sẽ “giúp biến cuộc khủng hoảng này thành cơ hội để chúng ta làm việc chung với nhau”.

Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình có sự tham dự của các đại diện Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines, Diễn đàn các Giám mục Đại kết, Hội đồng các Giáo hội quốc gia tại Philippines, Hội đồng các Giáo hội Evangelical Philippines, và Hiệp hội các Bề trên Cả ở Philippines.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng