UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo phận Vinh làm nhiệm vụ bảo vệ môi trường

Giáo phận lên chương trình mừng Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên

Ngày 16 tháng 8 năm 2017

Giáo phận Vinh làm nhiệm vụ bảo vệ môi trường

Một số nạn nhân của thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra mang đơn kiện nộp tại Tòa án huyện Kỳ Anh hôm 18-7.

Giáo phận Vinh đang lên kế hoạch dọn vệ sinh môi trường xung quanh nhằm kỷ niệm Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên lần thứ III vào ngày 1-9 tới.

Tất cả các giáo xứ, chuẩn xứ và giáo họ trong giáo phận vào ngày hôm đó sẽ “tổ chức giờ chầu Thánh Thể cầu nguyện cho những người đang dấn thân bảo vệ môi trường, cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo có những chính sách đúng đắn, biết tôn trọng Mẹ Thiên Nhiên và cầu nguyện cho nhân loại biết ý thức quý mến môi trường sống của mình” – Cha Antôn Nguyễn Văn Đính thông báo hôm 13-8.

Cha Đính, trưởng Ban Công lý và Hòa bình của giáo phận, cũng kêu gọi 500.000 giáo dân trong giáo phận vào ngày 3-9 hãy cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường và thực hành những việc cụ thể như thu gom, xử lý rác thải, khai thông cống rãnh, làm sạch môi trường sống, tạo lập những nơi quy tụ và xử lý rác thải lâu dài.

Vị linh mục kêu gọi các linh mục và bề trên các cộng đoàn dòng tu tổ chức cho giáo dân và các thành viên của mình học hỏi Thông điệp Laudato si’ của Đức Thánh cha Phanxicô để nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chăm sóc môi trường thiên nhiên.

Giáo phận Vinh có những vùng biển bị ảnh hưởng bởi chất thải độc hại do nhà máy thép của Formosa ở tỉnh Hà Tĩnh thải ra vào tháng 4-2016 làm hàng trăm tấn cá bị chết và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh kế của các cộng đồng ngư dân.

Các nguồn tin trong giáo phận cho biết nạn nhân của thảm họa này chưa nhận được tiền đền bù thỏa đáng từ chính quyền hay Formosa.

Cha Giuse Phan Sỹ Phương, trưởng Ban Hỗ trợ các nạn nhân thảm họa ô nhiễm môi trường biển của giáo phận, và hai linh mục đã dẫn đầu các đại diện của nạn nhân thuộc huyện Quỳnh Lưu đến nộp đơn khởi kiện đền bù tại tòa án huyện hôm 18-7. Họ cũng nộp đơn kiện Formosa tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng