UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Quảng cáo phản đối các thừa sai gây giận dữ

Quảng cáo dẫn lời Mahatma Gandhi tuyên bố người Dalit và bộ lạc thất học không thể phân biệt Chúa Giêsu với Tiên tri Mohammed

Ngày 16 tháng 8 năm 2017

Quảng cáo phản đối các thừa sai gây giận dữ

Arjun Munda, cựu thống đốc bang Jharkhand vỗ tay khi tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày Bộ lạc Thế giới tại thủ phủ bang Ranchi hôm 9-8. Ảnh: IANS

Bang Jharkhand thuộc miền đông Ấn Độ đăng một quảng cáo phản đối các thừa sai Kitô giáo, khiến các lãnh đạo Kitô giáo và thành viên của các tổ chức xã hội dân sự tức giận và xem đây là một phần trong chiến dịch đầy ác ý đang được phát động.

Thật hổ thẹn khi việc làm này lại do chính chính quyền bang thực hiện, Đức cha Theodore Mascarenhas, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ấn Độ, phát biểu.

Quảng cáo xuất hiện trên phương tiện truyền thông tiếng Hindi địa phương hôm 12-8, dẫn sai lời của Mahatma Gandhi, vị anh hùng độc lập và là cha đẻ của đất nước Ấn Độ. Quảng cáo đăng hình ông vừa cười vừa nói các thừa sai Kitô giáo thường xuyên tìm cách cải đạo người nghèo bằng cách cho họ lợi ích.

Quảng cáo dẫn lời Gandhi khẳng định người Dalit và bộ lạc thất học không thể phân biệt Chúa Giêsu với Tiên tri Mohammed vì họ lặng thinh và khờ khạo như những con bò.

Đảng Bharatiya Janata (BJP) cai quản bang Jharkhand và cả nước, cũng như một số nhóm Ấn giáo khác, khẳng định các dịch vụ y tế và giáo dục của Kitô giáo được dùng làm vỏ bọc che đậy các động cơ tôn giáo.

Quảng cáo gây tranh cãi này xuất hiện vào ngay ngày cơ quan lập pháp bang thông qua đạo luật cấm dụ dỗ hay ép buộc cải đạo.

Đức cha Mascarenhas, còn là giám mục phụ tá của tổng giáo phận Ranchi có trụ sở tại thủ phủ bang Jharkhand, phát biểu với ucanews.com quảng cáo xem thường quan điểm chính trị xã hội và trên thực tế nó có ý muốn nói người dân trong bang quá khờ khạo không thể tự quyết định về niềm tin tôn giáo của mình.

Các nhà chỉ trích nói đạo luật chống cải đạo và quảng cáo này nằm trong chiến dịch chống các tôn giáo thiểu số như Kitô giáo và Hồi giáo từ khi chính quyền BJP lên nắm quyền ở New Delhi, do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu năm 2014.

“Chúng tôi muốn biết thủ tướng, người luôn lặp đi lặp lại câu khẩu hiệu ‘sabka saath sabka vikaas’ (với tất cả, vì sự phát triển của tất cả) nghĩ gì khi một thống đốc lạm dụng quyền rành rành như thế”, đức cha nói.

Một nhóm truyền thông cũng buộc tội bang này lạm dụng tiền quỹ trong chiến dịch này và dẫn sai lời của Gandhi.

Diễn đàn Đoàn kết Jharkhand, mạng lưới các tổ chức tôn giáo và xã hội dân sự, nói chính quyền bang cố ý phá rối sự hòa hợp tôn giáo.

“Mahatma Gandhi, cha đẻ của đất nước chúng ta, tin tưởng tất cả các tôn giáo và hoàn toàn phản đối hành vi gây chia rẽ người dân dựa trên tôn giáo”, diễn đàn nói.

Bang này có gần 5% Kitô hữu trong tổng số dân, cao hơn nhiều so với mức trung bình cả nước là 2,3%

Khoảng 25% trong số 33 triệu dân của bang là người bộ lạc, hay khoảng 9 triệu người. Chỉ 1,5 triệu người trong bang là Kitô hữu, trong đó ít nhất phân nửa là người Công giáo, và gần như tất cả là người bộ lạc.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng