UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Caritas Việt Nam cứu trợ nạn nhân lũ lụt vùng tây bắc

Người Công giáo tìm cách giúp đỡ những bản làng trong vùng núi sâu xa

Ngày 18 tháng 8 năm 2017

Caritas Việt Nam cứu trợ nạn nhân lũ lụt vùng tây bắc

Linh mục Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng phát tiền và thực phẩm cho những người Hmông bị mất nhà cửa ở xã Lao Chải hôm 9-8.

Các nhân viên Caritas đang cứu trợ khẩn cấp các nạn nhân lũ lụt ở các tỉnh miền tây bắc nơi mà chính quyền giới hạn các sinh hoạt tôn giáo.

Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, phó chủ tịch Caritas Việt Nam, đã dẫn đầu một đoàn gồm sáu thành viên đến thăm các nạn nhân lũ lụt ở huyện Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái hôm 17-8.

“Tôi được cho biết vì phía chính quyền chưa công nhận người Công giáo ở giáo điểm Mù Căng Chải, nên chúng tôi cố gắng đi thăm một cách nhanh chóng, âm thầm rồi về. Chúng tôi cũng cố gắng đến với bà con bị nạn để chia sẻ động viên tinh thần họ và mang một chút quà là tiền để giúp họ” – Đức cha Yến cho biết.

Ngài cho biết người dân bị thiệt hại cần nhất là tiền để sửa chữa nhà ở, mua sắm vật dụng trong nhà, phương tiện đi lại, mua cây con, con giống khôi phục sản xuất, mua sắm sách vở cho trẻ em đến trường vì năm học sắp tới.

Đức cha Yến nói rằng phái đoàn cũng khảo sát tình hình của bà con ở đó để lên kế hoạch trợ giúp họ trong tương lai.

Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, phụ trách coi sóc huyện Mù Cang Chải, cho biết lũ quét đã làm chín người chết, năm người mất tích, và 70 hộ gia đình trong huyện phải di dời nhà cửa.

“Chúng tôi chứng kiến cảnh hoang tàn chẳng còn gì do lũ quét cuốn trôi và vùi lấp nhà cửa, vật nuôi, tài sản và hoa màu của họ. Nhiều người phải đi ở nhờ nhà bà con hoặc ở trong các trường học, trạm y tế, ủy ban xã”, cha Dưỡng nói. Hầu hết là người thiểu số Hmông sống dọc hai bên các khe suối và sườn núi dốc, và làm nông để sinh sống.

Ngài cho biết ngài đã dẫn một đoàn giáo dân ở xứ Nghĩa Lộ lên thăm và phát 100 triệu đồng cùng gạo, mì ăn liền, áo quần và những nhu yếu phẩm khác cho bảy gia đình ở xã Lao Chải bị mất hết tài sản trong trận lũ quét. Họ phải đi bộ nhiều cây số trên những đoạn đường lầy lội mới đến nơi giúp đỡ.

Vị linh mục cũng âm thầm thăm viếng mục vụ khoảng 20 gia đình Công giáo trong huyện kể từ khi Đức cha An Phong Nguyễn Hữu Long của giáo phận Hưng Hóa thăm vùng này tháng 8-2016. Chính quyền xem nơi có dân số khoảng 50.000 người, 90 phần trăm trong đó là người Hmông, là vùng trắng tôn giáo.

Lũ lụt do mưa lớn gây ra từ ngày 1-6 tháng Tám ở bốn tỉnh miền núi tây bắc gồm Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và Yên Bái làm 26 người chết và 15 người mất tích, làm hư hại 230 căn nhà, 340 hecta hoa màu 145 công trình thủy lợi, theo số liệu của chính phủ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng