UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Myanmar, Trung Quốc và Việt Nam vẫn đàn áp tín đồ tôn giáo

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích hành động bỏ tù và quấy rối tín đồ trong bản đánh giá hàng năm

Ngày 18 tháng 8 năm 2017

Myanmar, Trung Quốc và Việt Nam vẫn đàn áp tín đồ tôn giáo

Bức ảnh chụp một người dân làng bên ngoài Nhà thờ Công giáo ở Changjing thuộc miền nam Quảng Tây, Trung Quốc ngày 11-5-2016. Một bảo tàng mới ở làng Dingan, nơi Thánh Auguste Chapdelaine, thừa sai người Pháp, tử đạo năm 1856, chỉ cách Changjing nơi ngài sống một vài cây số. Bảo tàng “ca ngợi lòng yêu nước” của những kẻ hành quyết ngài và lên án “thuốc phiện tâm linh” tôn giáo. Ảnh: Greg Baker/AFP

Tự do thờ phượng một lần nữa bị hạn chế gắt gao ở Trung Quốc và Myanmar năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong Báo cáo về Tự do Tôn giáo Quốc tế hàng năm.

Tín đồ tôn giáo bị bỏ tù tại Trung Quốc và các tôn giáo thiểu số bị chính quyền và các nhóm công dân quấy rối tại quốc gia đa số Phật giáo Myanmar, theo báo cáo phát hành hôm 15-8.

Ở Việt Nam, chính quyền tiếp tục quấy rối các tổ chức tôn giáo, mặc dù mức độ nghiêm trọng “khác nhau theo tôn giáo và theo cấp từ trung ương đến địa phương”, theo báo cáo.

Tại Trung Quốc, chính quyền “hành hung, bắt giữ, tống giam, tra tấn, tuyên án bỏ tù, hay quấy rối các tín đồ thuộc các tổ chức tôn giáo đã đăng ký lẫn không đăng ký”, báo cáo cho biết thêm.

Nhà chức trách ở tỉnh Chiết Giang tiếp tục chiến dịch bắt đầu vào năm 2014 đập phá các công trình của Kitô giáo, trong đó có 600 thánh giá bị tháo dỡ vào cuối năm ngoái.

“Trên cả nước này, tiếp tục có báo cáo tín đồ tôn giáo bị thiệt mạng trong lúc giam giữ và các hình thức khác”.

Pháp Luân Công cho biết hàng chục học viên của họ bị giết hại, Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin.

Tín đồ Phật giáo và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị đàn áp và bị phân biệt đối xử về “cơ hội việc làm, nhà ở, và kinh doanh”, Bộ Ngoại giao cho biết.

Tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, chính quyền phá hủy hàng ngàn chỗ ở của tu sĩ tại Học viện Phật giáo Larung Gar và trục xuất những người ở trong đó, trong khi ở khu Tân Cương, miền tây bắc Trung Quốc, trẻ em Duy Ngô Nhĩ bị cấm học về tôn giáo, chính quyền áp đặt các hạn chế về cách ăn mặc và hành đạo của người Hồi giáo vốn bị xem là “cực đoan”.

“Hồi tháng 12, một tòa án ở Tân Cương tuyên án nữ Kitô hữu Ma Huichao 3 năm tù giam với tội danh ‘tập trung đông người gây rối trật tự công cộng’ sau khi tổ chức học Kinh Thánh tại nhà ở thủ phủ Urumqi”, theo báo cáo của Bộ Ngoại giao.

“Một tham dự viên cho biết học Kinh Thánh không phải là một buổi họp mặt chính thức – không có mục sư và chỉ có một vài người đọc Kinh Thánh trong nhà bà Ma”.

Tại Myanmar, chính quyền và các nhóm Phật giáo bảo thủ xâm phạm quyền tôn giáo của người Hồi giáo và Kitô hữu, trì hoãn việc cấp giấy phép xây nơi thờ tự và trong một số trường hợp đình chỉ công trình xây đền thờ Hồi giáo sau khi những người Phật giáo láng giềng của người Hồi giáo phản đối.

“Đã có những báo cáo về giết hại, lạm dụng tình dục, bắt giam tùy tiện, phóng hỏa đốt các công trình xây dựng và tiếp tục bắt giam người Hồi giáo Rohingya”, Bộ Ngoại giao nói.

“Tuy nhiên, do tôn giáo và sắc tộc thường quan hệ chặt chẽ với nhau, nên khó phân loại nhiều trường hợp trong đó chỉ dựa trên căn tính tôn giáo”.

Trong khi đó, các nhóm tôn giáo và cộng đồng ở Myanmar làm việc liên tục phản đối các bài phát biểu thù hận và thúc đẩy đối thoại bằng cách tổ chức các sự kiện liên tôn giáo và kêu gọi ban hành luật nhắm đến thúc đẩy hòa hợp tôn giáo, theo báo cáo.

Tại Việt Nam, năm ngoái chính quyền tiếp tục hạn chế hoạt động của các tổ chức tôn giáo, hành hung và bắt giam các thành viên trong Giáo hội, hạn chế việc họ đi lại và tịch thu đất đai của Giáo hội để làm các dự án phát triển.

Các nhóm không đăng ký bị chính quyền đối xử thậm tệ, theo Bộ Ngoại giao.

Tháng 1-2016, mục sư đứng đầu Hội thánh Truyền bá Phúc âm Người Thượng Degar không có đăng ký ở tỉnh Gia Lai chết vì bị nội thương sau khi bị công an đánh đập trong tháng trước đó, trong khi mục sư Hội thánh Mennonite đang thụ án 11 năm tù giam vì tội “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” bị giám thị trại giam đánh đập hồi tháng 2.

Vợ của mục sư cho biết ông và các tù nhân khác từng phát hiện “miểng chai và dây đồng trong cơm tù của họ”, theo báo cáo.

Ngoài ra các nhà thờ Công giáo, nhà chùa không đăng ký và các lớp học Kinh Thánh còn bị bố ráp, lãnh đạo  Giáo hội và giáo dân thỉnh thoảng bị những kẻ mặc thường phục hành hung và còn bị công an theo dõi.

Mặc dù vậy, “chính quyền đối xử với các nhóm tôn giáo khác nhau tùy theo tôn giáo và tùy theo cấp từ trung ương đến địa phương”, báo cáo kết luận.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng