UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Công chức Công giáo được kêu gọi thể hiện các giá trị Kitô giáo

Đức tổng giám mục của Jakarta kêu gọi nhân viên cảnh sát và quân sự người Công giáo giúp xóa bỏ hình ảnh xấu của cơ quan

Ngày 23 tháng 8 năm 2017

Công chức Công giáo được kêu gọi thể hiện các giá trị Kitô giáo

Những người Hồi giáo bảo thủ bị nhân viên cảnh sát và quân sự chống bạo loạn ngăn cản khi họ vừa hô vang các khẩu hiệu vừa khua dao rựa trong thời gian diễn ra lễ hội bộ lạc địa phương ở Pontianak, tỉnh Tây Kalimantan trong ảnh chụp hôm 20-5. Nhiều người Indonesia có cái nhìn tiêu cực đối với cảnh sát và quân đội do những cáo buộc tham nhũng và lạm dụng nhân quyền. Ảnh: Unique/AFP

Đức tổng giám mục của Jakarta kêu gọi người Công giáo phục vụ trong quân đội và cảnh sát áp dụng các giá trị Kitô giáo trong công tác để giúp xóa bỏ hình ảnh xấu của các cơ quan này trong xã hội Indonesia.

“Chúng ta cần phát triển đức tin và thể hiện tinh thần trách nhiệm trong việc xây dựng đất nước”, Đức Tổng Giám mục Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, còn là giám mục của Giáo phận Quân đội, nói trong bài giảng lễ tại Thánh lễ gần đây, kỷ niệm Ngày Quốc khánh Indonesia, tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Mông Triệu ở Jakarta.

Khoảng 600 nhân viên quân sự và cảnh sát người Công giáo tham dự Thánh lễ.

“Là người Công giáo chúng ta được kêu gọi thể hiện các giá trị của đức tin chúng ta và góp phần xây dựng đất nước này”, vị giám chức kêu gọi.

Quân đội và cảnh sát thường bị chỉ trích lạm dụng nhân quyền – đặc biệt là ở Papua – và có hành vi tham nhũng.

Cuộc khảo sát do Trung tâm Thăm dò Ý kiến, tổ chức địa phương, phối hợp với tổ chức Theo dõi Tham nhũng Indonesia tổ chức hồi tháng 4 và tháng 5 cho thấy cảnh sát Indonesia bị xem là tổ chức tham nhũng nhất ở Indonesia.

Joko Harsono, cảnh sát người Công giáo ở Tây Jakarta, cho biết hình ảnh xấu của lực lượng này là do một vài cá nhân gây ra.

“Công việc của chúng tôi rất thách thức”, Harsono chia sẻ với ucanews.com.

“Là người Công giáo chúng ta phải nhiệt tình đón nhận và liên kết với tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo”, ông nói.

Trung tá Gaudenesia Diana cũng thừa nhận quân đội mang tai tiếng là do các cá nhân dính líu đến tội phạm gây ra.

“Nếu chúng ta làm nhiệm vụ dựa trên đức tin và không vi phạm, người dân sẽ không nhìn chúng ta cách tiêu cực”, bà nói.

“Mặc dù là thiểu số, chúng ta phải là 100% Công giáo và 100% Indonesia”.

Bà kêu gọi Giáo hội Công giáo hỗ trợ thêm tinh thần cho quân đội “để giúp phát triển đức tin của những người Công giáo tham gia cảnh sát và quân đội”.

Andreas Sutyono, giáo dân Công giáo, nói một số người Công giáo không muốn con cái tham gia quân đội hay cảnh sát do hình ảnh xấu của các cơ quan này.

“Hình ảnh này có thể ảnh hưởng đến những người còn lại trong chúng ta vì thế tôi cấm con tôi gia nhập cảnh sát hay quân đội”, ông nói.

Adrianus Meliala, cựu thành viên Cảnh sát Quốc gia, cho biết người Công giáo tham gia lực lượng cảnh sát và quân sự rất “mẫu mực”, đặc biệt là ở những nơi Kitô hữu chiếm đa số như tỉnh Đông Nusa Tenggara.

Có hơn 5.000 người Công giáo trong tổng số 361.000 nhân viên cảnh sát và quân sự trên cả nước.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng