UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức tổng giám mục kêu gọi giới trẻ theo đuổi các giá trị nhân văn

Đức tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc kêu gọi học sinh sinh viên gìn giữ và phát triển các đức tính nhân bản

Ngày 23 tháng 8 năm 2017

Đức tổng giám mục kêu gọi giới trẻ theo đuổi các giá trị nhân văn

Giới trẻ Công giáo múa hát tại một cuộc gặp gỡ giới trẻ ở Sài Gòn ngày 1-4. Ảnh: Mary Nguyen

Đức tổng giám mục của tổng giáo phận Sài Gòn phê phán những hành vi tiêu cực và mời gọi học sinh sinh viên phát huy những giá trị đạo đức trong năm học mới.

“Một số người đang tự làm xấu đi hình ảnh của mình với thời trang ‘trống trên hở dưới, thiếu trước hụt sau’, hay thời trang ‘kinh dị’ với những chiếc áo in slogan gây sốc, và hình ảnh bạo lực, chết chóc”, Đức tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc nói trong thư gửi học sinh sinh viên Công giáo ở thành phố đông dân nhất nước này.

Ngài than phiền nhiều người “không bao giờ tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông” và lối suy nghĩ thiếu trách nhiệm với bản thân và cộng đồng của họ khi đi đường gây nguy hiểm cho người khác.

Truyền thông đưa tin những người lái xe máy chạy vượt cả đèn đỏ, lạng lách và đi xe trên vỉa hè, và thậm chí đánh nhau khi va quẹt xe.

Đức tổng giám mục nói trong thư đề ngày 18-8 rằng nhiều người trẻ muốn thể hiện bản thân qua việc nói tục, chửi thề hay không biết kính trên, nhường dưới.

“Nạn bạo lực học đường ngày càng trở nên phổ biến và phức tạp”, ngài nói.

“Trong bối cảnh văn hóa xã hội như thế, cha mời gọi các con hãy giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc”.

Đức tổng giám mục kêu gọi học sinh sinh viên học hành chăm chỉ để nắm bắt kiến thức và các đức tính nhân bản vốn sẽ giúp mang lại hạnh phúc đích thực cho chính họ, gia đình và xã hội.

Ngài kêu gọi họ siêng năng học hành, biết ơn cha mẹ đã hy sinh vất vả nuôi họ ăn học, và chia sẻ những điều kiện và khả năng trí tuệ Chúa ban với bạn bè chung quanh.

Ngài mời gọi họ hãy trở nên men muối trong môi trường của mình, làm cho lòng trung thực, tình yêu thương, và sự hy sinh cho tha nhân lan tỏa tới mọi nơi qua cách sống của họ.

Năm học mới sẽ khai giảng ngày 5-9.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng