UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha bày tỏ sự ủng hộ người Hồi giáo Rohingya

Vatican xác nhận Đức Thánh cha Phanxicô sẽ viếng thăm Myanmar và Bangladesh, nơi người Rohingya bị ngược đãi, từ ngày 27-11 đến ngày 2-12

Ngày 29 tháng 8 năm 2017

Đức Thánh cha bày tỏ sự ủng hộ người Hồi giáo Rohingya

Người tản cư Rohingya thuộc bang miền bắc Rakhine của Myanmar tập trung tại thị xã biên giới Ukhiya sau khi bị lực lượng biên phòng Bangladesh chặn không cho vào Bangladesh hôm 26-8. Ảnh: AFP

Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ sự ủng hộ đối với người Hồi giáo Rohingya của Myanmar giữa lúc bạo lực leo thang trong tỉnh nhà của họ ở miền tây quốc gia này khi chính thức thông báo chuyến tông du đến quốc gia dân chủ còn non nớt bị xung đột tàn phá này và nước láng giềng Bangladesh vào tháng 11 và tháng 12.

Các vụ tấn công mới nhất của nhóm vũ trang Quân đội Cứu rỗi Arakan Rohingya (ARSA) nhắm vào hàng chục cảnh sát và các đồn biên giới thuộc miền bắc Rakhine khiến cho cuộc xung đột vốn âm ỉ từ tháng 10-2016 nhanh chóng leo thang sau khi những vụ tấn công tương tự dẫn đến cuộc đàn áp của quân đội và hàng ngàn người Rohingya buộc phải bỏ trốn hoặc tìm cách chạy sang Bangladesh.

Tổng số người thiệt mạng do các vụ tấn công đã lên đến 98 người, đa số là các tay súng người Rohingya, theo thông báo của chính phủ, trong khi lực lượng an ninh Myanmar tiếp tục cái gọi là chiến dịch càn quét.

Hôm 28-8, Vatican đưa tin chính thức Đức Thánh cha Phanxicô sẽ sang thăm 2 quốc gia nghèo khổ này, trong đó người Công giáo chỉ chiếm thiểu số nhỏ so với đa số người Phật giáo ở Myanmar và người Hồi giáo ở Bangladesh. Điều này thể hiện ý định tập trung vào các Giáo hội ở vùng ngoại biên của Đức Thánh cha Phanxicô.

Đức Thánh cha Phanxicô tấn phong cho Myanmar và Bangladesh các vị hồng y tiên khởi là Đức Hồng y Charles Maung Bo của Yangon và Đức Hồng y Patrick D’Rozario của Dhaka.

“Đáp lại lời mời của các nguyên thủ quốc gia và các giám mục, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ có chuyến Tông du đến Myanmar từ ngày 27-30/11, thăm các thành phố Yangon và Nay Pyi Taw, và đến Bangladesh từ ngày 30/11- 02/12, thăm thành phố Dhaka. Chương trình chuyến tông du sẽ sớm được công bố”, Vatican thông báo.

Hôm 27-8, một ngày trước khi ra thông báo, Đức Thánh cha Phanxicô nói sau giờ kinh Truyền Tin: “chúng ta đã biết tin buồn về tình trạng các anh chị em Rohingya của chúng ta bị ngược đãi”.

“Tất cả chúng ta hãy cầu xin Chúa cứu giúp họ, và thúc đẩy những người nam nữ thiện chí giúp đỡ họ, cho họ quyền lợi đầy đủ”, ngài kêu gọi.

Đức Thánh cha, như Đức Hồng y Bo, không ngừng lên tiếng ủng hộ người Rohingya, vốn được nhiều người xem là một trong những dân tộc bị ngược đãi nhất trên thế giới.

Chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi đang đối mặt tình trạng hiếu chiến gia tăng trong bang bất ổn Rakhine giáp biên giới với Bangladesh và có 1,1 triệu người Hồi giáo Rakhine đã từ lâu phải chịu cảnh phân biệt đối xử và đàn áp.

Tại Bangladesh, chính quyền đang tìm cách xử lý đối với 500.000 người tị nạn Rohingya, đa số không có tư cách công dân do nhiều thập niên bị ngược đãi và sống trong các trại tị nạn đông đúc ở Chittagong gần biên giới.

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi mạnh mẽ lên án các vụ tấn công tàn bạo của những kẻ khủng bố nhắm vào lực lượng an ninh và nói chính quyền của bà tiếp tục cam kết “tìm kiếm giải pháp có ý nghĩa lâu dài cho bang bị xung đột tàn phá Rakhine”.

Dàn xếp với khoảng 1,1 triệu người Hồi giáo Rohingya trong bang chia rẽ sắc tộc Rakhine là thách thức lớn nhất đối với người được trao Giải Nobel Suu Kyi khi tình hình căng thẳng gia tăng và xung đột giữa các tay súng Rohingya và lực lượng an ninh vẫn tiếp diễn vào cuối tuần qua.

Sau các vụ tấn công hôm 25-8, hàng ngàn thường dân người Rohingya bỏ trốn sang nước láng giềng Bangladesh trong khi hàng trăm người dân tộc Rakhine chạy lánh nạn đến các tu viện và thị xã cách xa các vụ xung đột.

Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG) chỉ trích chính phủ Myanmar chậm chạp trong việc xử lý những tồn tại yếu kém trong chính sách kéo dài nhiều năm qua, khiến một số người Hồi giáo ở Rakhine nổi loạn gần đây.

Kỳ thị quá mức, xâm phạm quyền lợi, cản trở việc làm giấy tờ công dân, tước quyền bầu cử trước các cuộc bầu cử năm 2015, bị gạt ra bên lề xã hội và đời sống chính trị, vi phạm nhân quyền là các nhân tố đứng đằng sau vụ bạo lực ở Rakhine, theo báo cáo của ICG.

“Phản ứng hung hăng của quân đội không nằm trong khuôn khổ chính sách và chiến lược chính trị có tầm nhìn rộng lớn, chỉ làm cho tình hình tồi tệ thêm”, ICG cảnh báo trong một thông cáo phát hành hôm 27-8.

Hôm 25-8, chính phủ Myanmar tuyên bố ARSA, trước đây gọi là Harakah al-Yaqin, là tổ chức khủng bố, sau các vụ tấn công ở Rakhine.

ARSA, vốn được báo là người chủ mưu trong các vụ tấn công hồi tháng 10 năm ngoái, đã lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ tấn công và nói họ chỉ tự vệ nhằm chống lại quân đội Myanmar.

Một cư dân người Rohingya ở thị xã Maungdaw thuộc miền bắc Rakhine yêu cầu giấu tên cho biết các cuộc càn quét của quân đội hạn chế được sự di chuyển của ARSA nhưng tình hình vẫn còn rất căng thẳng và an ninh vẫn siết chặt.

“Các vụ tấn công gần đây dẫn đến tình hình tồi tệ thêm trong vùng vốn đã căng thẳng và ảnh hưởng đến an ninh và an toàn của cả hai cộng đồng thường dân Rohingya và Rakhine”, một cư dân người Rohingya, cha của 3 người con, phát biểu với ucanews.com.

Vụ bạo lực mới xảy ra sau khi Ủy ban Cố vấn của chính phủ về Rakhine, gồm 9 thành viên do cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đứng đầu năm 2016, phát hành báo cáo cuối cùng.

“Myanmar có toàn quyền bảo vệ lãnh thổ của mình, nhưng phản ứng quân sự quá mức sẽ không thể mang lại hòa bình cho vùng này”, theo báo cáo của ủy ban.

Nếu nhân quyền không được tôn trọng và dân chúng vẫn còn bị gạt ra bên lề chính trị và kinh tế, bang miền bắc Rakhine có thể trở thành mảnh đất màu mỡ cho các nhóm cực đoan, vì các cộng đồng địa phương có thể ngày càng dễ dàng được những kẻ cực đoan chiêu mộ, ủy ban cảnh báo.

Aye Lwin, người Hồi giáo đến từ Yangon và là thành viên của ủy ban về Rakhine do Kofi Annan đứng đầu, cho biết cần áp dụng pháp quyền để giải quyết vụ bạo lực này bao gồm biện pháp bảo vệ thường dân.

“Điều mà tôi có thể nói được lúc này đó là chính quyền cần xem trọng những lời khuyến cáo của ủy ban về Rakhine mặc dù đứng trước những thách thức đã gặp phải ở Rakhine”, Aye Lwin phát biểu với ucanews.com.

Một cư dân người Rohingya ở thành phố Sittwe, bang Rakhine, nói tình trạng đàn áp và kỳ thị sâu sắc đối với cộng đồng Rohingya khiến cho một trong các dân tộc thiểu số lớn nhất quốc gia này đi theo những người khác chọn hình thức bạo lực để chống lại chế độ cai trị hà khắc ở Myanmar.

“Tôi nhận thấy việc chính quyền chậm xử lý vấn đề khủng hoảng ở Rakhine làm dấy lên bạo loạn trong bang Rakhine và làm cho tình hình phức tạp và tồi tệ thêm”, người Rohingya chia sẻ với ucanews.com.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng