UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền Trung Quốc cấm đưa trẻ em đến nhà thờ

Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hạn chế đối với tôn giáo dưới chế độ ngày càng hà khắc của Tập Cận Bình

Ngày 30 tháng 8 năm 2017

Chính quyền Trung Quốc cấm đưa trẻ em đến nhà thờ

Ảnh chụp một thiếu nhi Công giáo Trung Quốc tham dự Thánh lễ Đêm Giáng sinh tại nhà thờ ở Bắc Kinh năm 2014. Ảnh: Wang Zhao/AFP

Chính quyền cộng sản đang tiếp tục siết chặt kiểm soát đối với Kitô hữu hành đạo, có ít nhất 4 chính quyền cấp khu vực ở Trung Quốc phát hành thông báo cấm trẻ em tham gia các nhóm Kitô giáo và sinh hoạt tôn giáo.

Lệnh cấm bao gồm đưa trẻ em tránh xa nhà thờ ngay cả khi các em đi cùng bố mẹ và giáo viên. Ngoài ra, lệnh cấm còn cảnh báo chính quyền sẽ tiến hành kiểm tra các nhà thờ được chính quyền chấp thuận và các cộng đoàn thầm lặng hoạt động bên ngoài các nhà thờ Công giáo và Tin lành do Bắc Kinh quản lý.

Động thái mới nhất này nằm trong chiến dịch đàn áp tôn giáo bắt đầu bằng chiến dịch tháo dỡ thánh giá 3 năm qua tại tỉnh đa số Kitô hữu Chiết Giang. Động thái chống tôn giáo của nhà nước chính thức bắt đầu hồi năm ngoái, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra các chương trình chính thức “Trung Quốc hóa” tôn giáo với ý định đặt thêm nhiều tín đồ tôn giáo nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng sản cầm quyền, vốn bản thân là vô thần và cấm đảng viên hành đạo.

“Một công văn khẩn của chính quyền cấp cao nghiêm cấm tất cả giáo viên tiểu học và trung học, học sinh và trẻ em đến nhà thờ Công giáo hay Tin lành”, sở giáo dục Yonglin ở Ôn Châu, miền đông Chiết Giang, nói trong công văn gửi tất cả các trường tiểu học, cơ sở giáo dục người lớn và trường mẫu giáo.

Maria, giáo dân Công giáo trong vùng này chỉ cho biết tên thánh, nói với ucanews.com rằng cách đây khoảng một tuần giáo viên của con gái bà gửi một tin nhắn âm thanh và viết tay cho nhóm chat phụ huynh “yêu cầu chúng tôi không được đưa con đến nhà thờ”.

Giáo viên này nêu rõ sở giáo dục ban hành hướng dẫn đó, trong khi nói thêm đoàn thanh tra sẽ tiến hành điều tra công khai và bí mật vào các ngày Chủ nhật để xem có bao nhiêu trẻ em đến nhà thờ.

Hôm 12-8, các viên chức văn phòng ủy ban dân phố địa phương còn đến các nhà thờ thuyết phục bố mẹ không nên dẫn con cái đến đó. Tuy nhiên, Maria cho biết vẫn có nhiều trẻ em tham gia rước kiệu vào ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, một trong 4 lễ trọng nhất đối với Giáo hội Trung Quốc, hôm 15-8.

Trong một trường hợp khác, trại hè do Giáo hội tổ chức có hai người Tin lành bạn cùng lớp với cháu gái bà tham dự, cuối cùng bị giải tán và tất cả trại viên được đưa về nhà, Maria kể.

“Động thái này của chính quyền không cần thiết. Ngay cả khi không được phép đến nhà thờ, phụ huynh chúng tôi có thể truyền lại đức tin cho con cái mình tại nhà”, Maria nói trong khi thừa nhận các sự kiện gần đây khiến bà lo lắng.

Quận Ouhai ở Ôn Châu cũng phát hành thông báo tương tự cấm trẻ em đến nhà thờ. “Trẻ vị thành niên được giáo dục vào đào tạo tôn giáo quá sớm trong các nhà thờ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc thường xuyên của hệ thống giáo dục”, theo thông báo.

Khu Tự trị Nội Mông ở miền bắc Trung Quốc cũng xảy ra tình trạng tương tự. Maria được một người bạn ở đó cho biết các quan chức đặc trách tôn giáo cấm trại hè do Giáo hội Công giáo ở Wuhai, giáo phận Bameng, tổ chức.

“Một nữ nhân viên chính phủ hỏi giáo dân về trại hè ở đó nhưng không tiết lộ danh tánh và nói bà muốn cho con trai tham dự trại hè. Người Công giáo không biết đó là cái bẫy nên kể cho bà nghe tất cả”, Maria kể.

“Sau đó các quan chức đặt trách tôn giáo chất vấn vị linh mục. Lúc đầu vị linh mục phủ nhận nhưng sau khi họ nói ra những điều họ biết, ngài buộc phải giải tán hội trại này”.

Cấm tôn giáo đi vào hệ thống giáo dục

Phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin Changsha, thủ phủ tỉnh miền trung Hồ Nam, tổ chức hội nghị video khẩn hồi tháng 6 thảo luận cách ổn định công tác trong hệ thống giáo dục, trong đó Liang Guochao, giám đốc Sở Giáo dục, nhấn mạnh cần “nỗ lực cương quyết ngăn chặn tôn giáo xâm nhập các trường học và hướng dẫn học sinh ý thức chống lại các giáo phái để làm cho trường học trở thành một nơi lành mạnh”.

Tỉnh Hà Nam gần đó phát hành văn kiện “Tách Giáo dục khỏi Tôn giáo” hồi tháng 7, nhắc lại chính sách của cộng sản cách đây hàng thập niên cấm tất cả các tôn giáo tổ chức lớp học, trường ngày Chúa Nhật, và trại hè cho trẻ vị thành niên, và chấm dứt tất cả các hoạt động như thế ngay.

Văn kiện nói về xu hướng tục hóa giáo dục phổ thông và lưu ý ngay cả các trường đại học do các nhóm tôn giáo quản lý cũng chuyển sang thế tục và độc lập khỏi tôn giáo.

Trong bài viết đăng trên Tianzhujiao Zaixin, trang Công giáo phổ biến ở Trung Quốc, một tác giả lấy tên “Cha Lu” nói các viên chức đặt trách tôn giáo nói với ngài rằng văn kiện này được phát hành bởi Ban Mặt trận Thống nhất tỉnh, cơ quan trực thuộc đảng Cộng sản có nhiệm vụ liên lạc với các nhóm tôn giáo.

Cha Lu cho biết ngài được yêu cầu tham dự lớp học văn kiện này do chính quyền tổ chức để không có người nào giải thích văn kiện theo suy nghĩ riêng của mình nhưng phải theo đúng hướng dẫn của văn kiện.

Vị linh mục còn nhận được 3 cuộc điện thoại trong một ngày từ các viên chức của 3 cơ quan khác nhau, cảnh báo ngài không được mở các lớp dạy tiếng Anh và âm nhạc miễn phí dành cho trẻ em.

Các nguồn tin Giáo hội cho biết chưa rõ lệnh cấm này có phải là chính sách được thực thi nghiêm túc trên cả nước Trung Quốc hay không vì một số nơi tổ chức trại hè bình thường, mặc dù họ đều cho rằng tình hình trông không lạc quan.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng