UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chuyến viếng thăm khơi dậy niềm vui và nhiệt huyết

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha đến Bangladesh sẽ tác động mạnh mẽ đến đức tin của người Công giáo địa phương và nâng cao hình ảnh Giáo hội

Ngày 30 tháng 8 năm 2017

Chuyến viếng thăm khơi dậy niềm vui và nhiệt huyết

Đức Hồng y Patrick D'Rozario của Dhaka (giữa) thông báo với giới truyền thông hôm 28-8 về chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô đến Bangladesh từ ngày 30-11 đến ngày 02-12. Ảnh: ucanews.com

Người dân Bangladesh thuộc các tôn giáo khác nhau bày tỏ vui mừng về chuyến viếng thăm sắp tới của Đức Thánh cha Phanxicô đến quốc gia đa số Hồi giáo này vào cuối tháng 11.

Ngài cũng sẽ viếng thăm nước láng giềng Myanmar.

“Đáp lại lời mời của các nguyên thủ quốc gia và các giám mục, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ có chuyến Tông du đến Myanmar từ ngày 27-30/11, thăm các thành phố Yangon và Nay Pyi Taw, và đến Bangladesh từ ngày 30/11- 02/12, thăm thành phố Dhaka”, Vatican thông báo.

Đức Hồng y Patrick D’Rozario của Dhaka, công bố với báo giới về chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha trước sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục George Kocherry, Sứ Thần Tòa Thánh tại Bangladesh.

Khẩu hiệu của chuyến viếng thăm “Hòa hợp và Hòa bình” được công bố và một website mới (www.popebd.info) được thành lập.

Biểu tượng chính thức bao gồm một con chim bồ câu hay “chim hòa bình” và hoa shapla, quốc hoa.

Chim bồ câu tượng trưng cho Đức Thánh cha Phanxicô, ngài với tư cách là “đại sứ Hòa hợp và Hòa bình đến đất nước này và tinh thần tự do của ngài”, theo thông cáo của Vatican.

Đức Hồng y D’Rozario miêu tả chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha là “chuyến hành hương” đến trái tim của người dân Bangladesh.

“Dân tộc Bangladesh và Giáo hội địa phương nhỏ bé lấy làm hãnh diện và biết ơn”, ngài nói.

“Chúng con xin gửi đến Đức Thánh cha lòng biết ơn chân thành vì đã thể hiện tình yêu thương sâu sắc đối với chúng con, mang lại vinh dự và dành ưu tiên cho chúng con”.

Sunil Pereira, nhân viên truyền thông Công giáo 70 tuổi, miêu tả chuyến viếng thăm sắp tới của Đức Thánh cha là một sự khích lệ dành cho Giáo hội, đặc biệt là đối với người trẻ Công giáo.

Sự hiện diện của Đức Thánh cha sẽ tác động mạnh mẽ đến đức tin của người Công giáo địa phương, cũng như các Kitô hữu khác, và nâng cao hình ảnh của Giáo hội.

William Proloy Samaddar, phó hội trưởng Hội thánh Baptist Bangladesh, nói chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha sẽ là niềm vinh dự đối với người dân của quốc gia này.

Ông hy vọng Đức Thánh cha Phanxicô sẽ thúc đẩy sự hòa hợp giữa các cộng đồng và hàn gắn tất cả các mối chia rẽ.

Maolana Iqbal Yusuf, thư ký Trung tâm Phúc lợi Con người và Nghiên cứu đạo Sufi ở Dhaka, cám ơn Đức Thánh cha Phanxicô đã chọn đến Bangladesh.

“Với tư cách là giáo sĩ Hồi giáo, tôi nồng nhiệt hoan nghênh Đức Thánh cha Phanxicô đến Bangladesh, vì những nỗ lực vượt bậc của ngài trong việc xây dựng hòa bình và phổ biến đức ái trên khắp thế giới”, ông nói.

Subrato Chowdhury, lãnh tụ Hồi giáo, cũng hoan nghênh chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha.

“Mặc dù là quốc gia đa số Hồi giáo, Bangladesh là một vùng đất của sự khoan dung và hòa hợp, và tôi cho rằng đó là điều thôi thúc Đức Thánh cha Phanxicô chọn viếng thăm đất nước này”, ông nói.

“Tôi tin rằng chuyến viếng thăm của ngài không chỉ khích lệ cộng đồng Kitô hữu, mà còn đẩy mạnh sự hòa hợp liên tôn giáo”.

Bangladesh là quốc gia có cộng đồng Hồi giáo lớn thứ tư trên thế giới.

Trong số 160 triệu dân trong nước này có khoảng 90% là người Hồi giáo, khoảng 8% người Ấn giáo và số còn lại là Kitô hữu, tín đồ Phật giáo và các tôn giáo khác. Có khoảng 600.000 Kitô hữu, trong đó có 350.000 người Công giáo.

Mặc dù bất ổn chính trị và tình trạng hiếu chiến của các nhóm Hồi giáo gia tăng, Bangladesh vẫn được xem là nơi duy trì lòng khoan dung và hòa hợp tôn giáo tính từ lúc nước này đấu tranh giành độc lập từ Pakistan Hồi giáo năm 1971.

Vatican là một những quốc gia đầu tiên công nhận sự độc lập của Bangladesh.

Sau trận bão lốc kinh hoàng, Đức Thánh cha Phaolô VI ghé thăm Đông Pakistan lúc đó (nay là Bangladesh) ngày 26-11-1970, bày tỏ sự đồng cảm với những người bị nạn trên đường ngài đến Manila, Philippines. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II viếng thăm quốc gia này ngày 19-11-1986.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng