UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Mừng sinh nhật Mẹ Têrêsa

Các nữ tu cho biết dòng Thừa sai Bác ái tiếp tục phát triển

Ngày 31 tháng 8 năm 2017

Mừng sinh nhật Mẹ Têrêsa

Một nữ tu Ấn Độ thuộc dòng Thừa sai Bác ái cầu nguyện tại mộ Mẹ Têrêsa nhân dịp sinh nhật thứ 107 của thánh nhân hôm 26-8. Ảnh: AFP

Dòng Thừa sai Bác ái do Thánh Mẹ Têrêsa Calcutta sáng lập tiếp tục phát triển ngay cả ở những vùng khó khăn, đương kim bề trên tổng quyền cho biết khi nhà dòng tổ chức mừng sinh nhật thứ 107 của thánh nhân, và cũng là lần đầu tiên sau khi Mẹ Têrêsa được tôn phong thánh.

Nhà dòng mở thêm 3 cơ sở mới hồi tháng 5, theo Nữ tu Bề trên Tổng quyền Mary Prema.

Các nữ tu mở một cơ sở tại Khandamal thuộc bang Odisha, miền đông Ấn Độ. Cách đây 9 năm tại nơi này Kitô hữu chứng kiến vụ tấn công bạo lực kinh hoàng của những kẻ cực đoan Ấn giáo. Các lãnh đạo Kitô hữu cho biết các Kitô hữu phải sống rải rác từ khi xảy ra vụ tấn công và những người còn ở đó vẫn sống trong lo sợ.

Dòng Thừa sai Bác ái còn mở một cơ sở ở Motijhil, thành phố Kolkata, miền đông Ấn Độ, nơi Mẹ Têrêsa bắt đầu phục vụ “những người nghèo nhất trong số người nghèo”. Nhà dòng có trụ sở ở  Kolkata (trước đây là Calcutta) và là nơi Mẹ Têrêsa qua đời năm 1997.

Sơ Prema cho ucanews.com biết cơ sở thứ 3 được khánh thành hôm 13-5 theo yêu cầu của Đức Thánh cha Phanxicô ở Bajo Flores, khu vực phía nam của Fores thuộc Buenos Aires. “Cần có các nữ tu trong một vùng lạm dụng ma túy và thất nghiệp”, sơ nói.

Nữ tu người Đức 63 tuổi được bầu lần đầu vào năm 2009 với nhiệm kỳ 6 năm kế nhiệm sơ Nirmala Joshi, người kế nhiệm Mẹ Têrêsa năm 1997.

Sự mở rộng của dòng Thừa sai Bác ái cho thấy nhà dòng tiếp tục phát triển ngay cả sau khi Mẹ Têrêsa qua đời. Lúc ngài qua đời, nhà dòng có khoảng 4.000 nữ tu tại 520 tu viện trên 100 quốc gia.

Hiện nay nhà dòng có 5.174 nữ tu tại 758 cơ sở trong 139 quốc gia, trong đó có một số nằm ở những vùng nghèo khổ và có xung đột.

Sơ Prema nói chuyện với ucanews.com khi nhà dòng tổ chức mừng sinh nhật thứ 107 cho Mẹ Têrêsa hôm 26-8 bằng lời cầu nguyện và đặt hoa tại mộ thánh nhân trong khuôn viên trụ sở chính ở Kolkata.

Sơ Prema cho biết nhà dòng mừng sinh nhật Mẹ Têrêsa khi ngài còn sống và tiếp tục truyền thống này vì “chúng tôi cảm nhận được mẹ đang hiện diện giữa chúng tôi”, sơ nói.

Mẹ Têrêsa sinh năm 1910 tại Skopje, nay là thủ đô của Macedonia. Ngài đến Ấn Độ năm 1929 khi là nữ tu dòng Loreto. Ngài rời khỏi dòng này vào cuối những năm 1940 và thành lập dòng Thừa sai Bác ái năm 1950.

Đức Thánh cha Phanxicô tôn phong thánh cho Mẹ Têrêsa ngày 4-9-2016 tại Vatican.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng