UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Linh mục và giáo dân bị thương khi bảo vệ tài sản Giáo hội

Khu đất của Giáo hội bị tịch thu năm 1992 nhưng được trả lại cho giáo phận Changzhi năm 2012 và bây giờ lại bị tịch thu một lần nữa

Ngày 1 tháng 9 năm 2017

Linh mục và giáo dân bị thương khi bảo vệ tài sản Giáo hội

Một linh mục và giáo dân ngăn cản máy đào phá dỡ khu nhà của Giáo hội tại một giáo phận miền bắc Trung Quốc hôm 28-8. Ảnh được cung cấp

Một số linh mục và giáo dân bảo vệ tài sản của Giáo hội bị công an và công nhân đánh bị thương tại tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc.

Sự việc xảy ra tại xã Wangcun, thành phố Laodingshan, thuộc giáo phận Changzhi hôm 29-8.

Công an và công nhân kéo đến giải tỏa khu nhà và tường rào xung quanh vốn đã được trả lại cho Giáo hội cách đây 4 năm và hành hung các cha Chen Jun, Gao Binglong, Ma Ning và Shen Xuezhong cùng nhiều giáo dân. Giáo dân tên Cui Hewen bị công nhân đánh bị thương ở đầu.

Trước các vụ tấn công này, các linh mục cùng hàng trăm giáo dân đã ngăn cản công nhân đập phá nơi này vào buổi sáng. Họ ngồi trước máy đào để ngăn cản.

Tin tấn công lan nhanh trên Internet, và một số người Công giáo kêu gọi cầu nguyện. Những người khác kêu thêm giáo dân ra hiện trường để hỗ trợ. Đến chiều có khoảng 20 linh mục và gần 2.000 giáo dân tập trung tại hiện trường.

Không giải tỏa được, công nhân và công an đã bỏ về.

Hơn 200 giáo dân ở lại canh gác tại hiện trường vào ban đêm.

“Công an và công nhân kéo về để bàn biện pháp đối phó. Tôi e rằng họ sẽ trở lại”, cha Shen, chánh xứ nhà thờ Wangcun, nói với ucanews.com.

Khu nhà trước đây của Giáo hội bị đập phá năm 1992 và được chính quyền địa phương lấy xây làm nhà máy. Năm 2012, ủy ban xã quyết định trả khu nhà này lại cho giáo phận Changzhi. Quyết định này đã được ban hành trong năm đó.

Quyết định lưu ý vì khu nhà ban đầu của Giáo hội đã bị đập phá, nên ủy ban quyết định giao tất cả các cơ sở của nhà máy cũ bên trong khu đất rộng 3.600 mét vuông cho giáo phận. Ủy ban còn tuyên bố quyết định này “có hiệu lực ngay lập tức”.

“Nhưng vào tháng 4 năm nay, ủy ban này đột nhiên nói họ phải tháo dỡ nhà máy cũ và tường rào vốn đang thuộc về Giáo hội”, cha Shen cho biết.

Nghị quyết do đảng ủy xã Wangcun và ủy ban xã phát hành hôm 28-8 nói hôm sau họ sẽ đến tháo dỡ khu nhà còn lại của nhà máy cũ và tường rào vốn được xây trái phép. Các khu nhà máy cũ do ủy ban xã xây dựng. Tường rào do Giáo hội xây.

Cha Shen cho biết họ dự định xây một trung tâm thương mại trên khu đất này.

Chính quyền địa phương nói quyết định tháo dỡ nơi này được thực hiện theo yêu cầu của chính quyền thành phố “tháo dỡ các công trình cũ và hư hỏng”. Họ nói đây là “dự án chung của 5 xã” và nằm trong “cuộc cách mạng môi trường” liên quan đến mạng lưới giao thông của thành phố Changzhi. Dự án này đã được ủy ban xã thảo luận và nghiên cứu hai lần và nhất trí thông qua quyết định này.

Cha Shen chỉ trích ủy ban xã đã hủy bỏ quyết định trả lại khu đất này cho Giáo hội năm 2012. “Chúng tôi nộp đơn khiếu nại hồi tháng 4. Chính quyền địa phương thành lập một nhóm điều tra có ý thương lượng với giáo phận nhưng không có quyền phản đối lời đề nghị của họ và do đó họ lập tức dùng vũ lực để tháo dỡ”.

“Nếu nơi này bị tháo dỡ, chính quyền sẽ không bồi thường cho giáo phận. Chắc chắn chúng tôi sẽ không đồng ý”, ngài nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng