UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung quốc bị chỉ trích vì hồi hương người tị nạn Bắc Triều Tiên

Bắc Kinh tiếp tục lơ là trách nhiệm thực thi luật nhân quyền quốc tế

Ngày 6 tháng 9 năm 2017

Trung quốc bị chỉ trích vì hồi hương người tị nạn Bắc Triều Tiên

Binh lính Bắc Triều Tiên đứng tại hàng rào trên bờ sông Yalu, đối diện thành phố biên giới Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, hôm 5-9. Ảnh: Greg Baker/AFP

Nhiều dấu hiện cho thấy chính quyền Trung Quốc đang gia tăng đàn áp người dân Bắc Triều Tiên tìm cách vượt biên qua Trung Quốc xin tị nạn, theo một tổ chức nhân quyền hàng đầu.

Chính quyền Trung Quốc bắt giữ ít nhất 41 người tị nạn Bắc Triều Tiên, và một số người hướng dẫn họ trong 2 tháng qua, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) dẫn lời các nguồn tin cho biết.

“Trung Quốc đã biết trong nhiều năm qua nhân viên an ninh Bắc Triều Tiên dùng hình thức tra tấn làm quốc sách lâu nay và bỏ tù những người rời khỏi đất nước mà không xin phép”, Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của HRW, phát biểu.

“Trả họ về một nơi tra tấn và ngược đãi, rõ ràng là Trung Quốc đang vi phạm luật quốc tế và bổn phận của một nước đã thông qua Công ước Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn”.

Tổ chức nhân quyền cho biết những người Bắc Triều Tiên ra nước ngoài bất hợp pháp là tội phạm. Những người bị bắt có thể bị phạt tù dài hạn trong các nhà tù dành cho tội phạm nghiêm trọng hay tội phạm chính trị. Cả hai nơi này từ lâu đã có tài liệu chứng minh là những nơi toàn cảnh tra tấn, bỏ đói và thiếu chăm sóc y tế.

Chính quyền Trung Quốc thường gọi người tị nạn Bắc Triều Tiên là “di dân kinh tế” bất hợp pháp chứ không công nhận họ là người tị nạn.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng