UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo lý viên cần đối thoại và lắng nghe tha nhân

Giáo lý viên không chỉ phải trung thành, tận tụy với công việc mà còn phải biết đồng hành với học viên trong đời sống đức tin

Ngày 7 tháng 9 năm 2017

Giáo lý viên cần đối thoại và lắng nghe tha nhân

Linh mục, tu sĩ và giáo lý viên trên toàn quốc đã tham dự đại hội do Ủy ban Giáo lý đức tin tổ chức từ 28-8 đến 1-9 tại Tòa Giám mục Xuân Lộc. Ảnh: Giáo phận Xuân Lộc

Giáo lý viên ở Việt Nam nên được đào tạo làm môn đệ Chúa Giêsu có khả năng giúp người khác biết tôn trọng các giá trị truyền thống là điểm nổi bật của đại hội giáo lý toàn quốc.

Khoảng 240 linh mục, tu sĩ và giáo lý viên trên toàn quốc đã tham dự đại hội do Ủy ban Giáo lý đức tin tổ chức từ 28-8 đến 1-9 tại Tòa Giám mục Xuân Lộc.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, thành viên ban tổ chức đại hội, cho biết đại hội nhằm lên kế hoạch biên soạn chương trình đào tạo giáo lý viên biết “hiệp thông với Thiên Chúa, Giáo hội và mọi người”.

Cha Hiền, Trưởng Ban Giáo lý của tổng giáo phận Sài Gòn, cho biết giáo lý viên cần có sự khát khao loan báo cho mọi người biết họ được Thiên Chúa yêu thương và cứu độ.

“Là môn đệ của Chúa Giêsu trên mảnh đất này, thử hỏi chúng ta sẽ làm gì để lấy lại những giá trị truyền thống của dân tộc đang bị khủng hoảng, nảy sinh nhiều hiện tượng bi thảm về đạo đức, văn hóa và xã hội như giả dối, lừa lọc, nhẫn tâm…, để bảo tồn và phát huy tình nghĩa gia đình, tình làng nghĩa xóm?” ngài nêu vấn đề.

Thông truyền đức tin cho người khác là nỗ lực đem các giá trị Tin Mừng thấm nhập vào đời sống xã hội, sống các giá trị tích cực trong văn hóa của dân tộc vốn đề cao việc thờ cha kính mẹ, tình nghĩa gia đình, tình làng nghĩa xóm, tôn sư trọng đạo, trọng tín nghĩa khẳng khái, ngài nói.

Ngài nói khi giáo lý viên được giúp đỡ để sống trọn vẹn mầu nhiệm hiệp thông thì “tâm hồn của họ sẽ tràn ngập niềm vui, đồng thời được thúc bách đi ra và đến với mọi người, nhất là những người nghèo và những người bị loại trừ, để đem ơn cứu độ của Thiên Chúa đến với họ”.

Trong đại hội Đức cha Giuse Nguyễn Năng, phó chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, nói rằng để giáo lý viên có tinh thần hiệp thông với mọi người, họ phải có cái nhìn tích cực về tha nhân.

“Họ phải học biết cách đối thoại qua việc đi ra khỏi bản thân và biết lắng nghe người khác, và cuối cùng phải biết cùng nhau hành động vì thiện ích chung”, đức cha nói.

Ngài cho rằng giáo lý viên cần hiệp thông với các Giáo hội Kitô, đối thoại với các tôn giáo và đối thoại với mọi người trong xã hội.

Theo vị giám mục, để dạy giáo lý hiệu quả, giáo lý viên không chỉ phải trung thành, tận tụy với công việc mà còn phải biết đồng hành với học viên trong đời sống đức tin.

Trong bài thuyết trình về đề tài đào tạo giáo lý viên thành chứng nhân niềm vui Tin Mừng, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, chủ tịch Ủy ban giáo lý đức tin, nói rằng “Giáo lý viên chỉ có thể trở nên chứng tá của niềm vui Tin Mừng khi họ biết say mê tìm kiếm và gặp gỡ Thiên Chúa”. Nhờ gặp gỡ Thiên Chúa, họ mới có niềm vui, hứng khởi để sống chứng tá và chia sẻ cho người khác về niềm vui mà chính họ đã cảm nhận được.

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giám mục giáo phận Mỹ Tho, cho rằng giáo lý viên là một ơn gọi vì họ được trao phó một sứ mạng phục vụ dân Chúa. “Giáo lý viên phải ý thức việc đồng trách nhiệm với những sứ mạng của Giáo Hội, cần phải có một cảm thức thuộc về Giáo Hội và chia sẻ sứ mạng với Giáo Hội”, ngài nói.

Tại đại hội, các tham dự viên chia nhóm thảo luận những thách thức họ gặp phải. Họ đề nghị cần có một chương trình thống nhất đào tạo giáo lý viên cho tất cả các giáo phận. Giáo hội cần quan tâm giúp đỡ giáo lý viên hơn, và tổ chức các cuộc tĩnh tâm, thường huấn để củng cố đức tin cho giáo lý viên.

Tháng Tư vừa qua, các giám mục Việt Nam đã cho phép thử nghiệm bản Hướng dẫn tổng quát việc dạy giáo lý tại Việt Nam trong ba năm. Hướng dẫn này do các linh mục, tu sĩ và giáo lý viên biên soạn trong 10 năm, được xem là cột mốc đánh dấu một chặng đường mới trong hoạt động huấn giáo tại Việt Nam.

Tính đến ngày 31-12-2015, giáo hội Công giáo Việt Nam có 6,756,303 tín hữu với 66.624 giáo lý viên. Phần lớn giáo lý viên tình nguyện làm việc.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng