UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Dòng Tên trợ giúp sức khỏe tâm thần cho binh lính ở Marawi

Các chuyên gia nỗ lực chữa lành vết thương tâm lý cho binh lính Philippines bị thương và thường dân tản cư

Ngày 8 tháng 9 năm 2017

Dòng Tên trợ giúp sức khỏe tâm thần cho binh lính ở  Marawi

Người tản cư tại nhà kho ở Balo-i, Lanao del Norte, nơi Trung tâm Dịch vụ Mở rộng và Nghiên cứu Tâm lý của dòng Tên mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội. Ảnh: Bong S Sarmiento

Các chuyên gia tư vấn tâm lý tại một trường đại học do dòng Tên quản lý chăm sóc nhiều binh lính bị thương và người tản cư trong thành phố ảnh hưởng xung đột Marawi, miền nam Philippines.

Trung tâm Dịch vụ Mở rộng và Nghiên cứu Tâm lý thuộc Đại học Ateneo de Davao còn đào tạo tình nguyện viên địa phương công tác tâm lý xã hội, theo bác sĩ Rhodora Gail T. Ilagan, giám đốc trung tâm.

Nhóm chuyên gia làm việc với hơn 300 binh lính đang phục hồi sau khi bị thương trong cuộc xung đột.

Can thiệp sớm có thể giúp giảm bớt các phản ứng stress như rối loạn phân ly và rối loạn stress sau sang chấn hay trầm cảm, Ilagan phát biểu với ucanews.com.

“Chúng tôi có thể giải bày tất cả những gì trong lòng, và cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Trung tâm hỗ trợ rất lớn”, Thượng úy Allan Wadsilang, chỉ huy trung đội Scout Ranger 6, binh sĩ của trung đội được các chuyên gia Ateneo trợ giúp.

Cư dân tản cư cũng rất cần được giúp đỡ về tâm lý xã hội, Ilagan nói.

Hàng chục ngàn người tản cư sống trong các dãy lều trại đông đúc không có việc làm và đang suy nghĩ về sinh kế và nhà cửa đã bỏ lại, bà cho biết.

Vật lý trị liệu và massage toàn thân là những liệu pháp trong chương trình chữa lành “lấy hòa bình làm trung tâm”, bà nói.

Ilagan cho biết trung tâm còn làm việc với các giáo viên và học giả Hồi giáo để tiếp cận các cộng đồng tốt hơn và giúp vượt qua những bất đồng ngôn ngữ và văn hóa.

Tổng số người thiệt mạng trong cuộc chiến dài 3,5 tháng đã vượt qua con số 800, các nhân viên quân sự cho biết hôm 5-9.

Gần 400.000 cư dân Marawi vẫn chưa trở về nhà, trong đó 90% đến ở với người thân tại các thị xã gần Marawi.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng