UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người tỵ nạn Rohingya nằm đầu nghị trình chuyến tông du của Đức Thánh cha

Trong lúc hàng trăm ngàn người chạy trốn bạo lực trong bang Rakhine, Đức Thánh cha Phanxicô chuẩn bị viếng thăm Myanmar và Bangladesh

Ngày 13 tháng 9 năm 2017

Người tỵ nạn Rohingya nằm đầu nghị trình chuyến tông du của Đức Thánh cha

Người tị nạn Rohingya bị kẹt bên phía biên giới Bangladesh tại quận Bandarban sau khi chạy trốn vụ bạo lực chết người trong bang Rakhine của Myanmar hôm 25-8. Ảnh: ucanews.com

Trong lúc cuộc khủng hoảng người tị nạn Hồi giáo Rohingya bỏ chạy sang Bangladesh nhanh chóng leo thang, các viên chức Giáo hội cho biết cuộc khủng hoảng này sẽ nằm trong các mục đầu nghị trình khi Đức Thánh cha Phanxicô viếng thăm Myanmar và Bangladesh vào cuối năm nay.

Các viên chức Giáo hội tin rằng việc này sẽ không làm giảm ý nghĩa quan trọng của chuyến tông du, mặc dù phương tiện truyền thông quốc tế liên hệ chuyến tông du với cuộc khủng hoảng của nhóm Hồi giáo thiểu số gồm khoảng 1,3 triệu người, trong đó gần phân nửa có thể đã bỏ quê nhà của họ ở bang Rakhine, Myanmar, chạy sang nước láng giềng Bangladesh. Các bản tin mới nhất cho biết chỉ trong 12 ngày đã có khoảng 123.000 người bỏ chạy.

Các viên chức nói chuyện với ucanews.com về chuyến tông du sắp tới trong khi nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi quyết định làm ngơ người Rohingya và tập trung vào khủng bố bạo lực.

Bà Suu Kyi bác bỏ nhiều báo cáo của các tổ chức cứu trợ nói quân đội Myanmar càn quét các làng mạc và giết hại người dân. Bà phủ nhận những gì đang xảy ra là chiến dịch thanh lọc sắc tộc.

“Tôi nghĩ nói thanh lọc sắc tộc nghe quá nặng nề”, bà Suu Kyi phát biểu với BBC.

Nhiều người đoạt Giải Nobel trong đó có Malala Yusafzai của Pakistan và các nước đa số Hồi giáo như Bangladesh, Indonesia, Iran, Malaysia, Maldives và Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ lên án vụ bạo lực và chỉ trích bà Suu Kyi đã không thể ngăn chặn bạo lực.

Đức Thánh cha và người Rohingya

Đức Thánh cha Phanxicô dự kiến viếng thăm Myanmar và Bangladesh từ ngày 27/11-02/12 và các giám mục Myanmar đã cảnh báo ngài không nên dùng từ Rohingya vì từ này nhạy cảm trong quốc gia của họ.

Chính quyền và quân đội Myanmar – cùng với nhiều công dân Myanmar – gọi người Rohingya là “Bengalis” và khẳng định họ có nguồn gốc từ nước láng giềng Bangladesh.

Đức cha Gervas Rozario của Rajshahi, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của các giám mục Công giáo Bangladesh, phát biểu với ucanews.com cuộc khủng hoảng Rohingya chắc chắn sẽ được thảo luận riêng với các lãnh đạo chính quyền, thay vì xem đó là một vấn đề chung.

“Tôi nghĩ vấn đề Rohingya sẽ được nhấn mạnh nhưng sẽ không làm giảm ý nghĩa quan trọng của chuyến tông du”, Đức cha Rozario nói.

“Đức Thánh cha Phanxicô có lý về người Rohingya, và tôi cho rằng các giám mục của Myanmar đang bị áp lực, vì thế họ yêu cầu Đức Thánh cha không nên dùng từ ‘Rohingya’”.

“Vatican có quan hệ tốt với các chính phủ này và tôi cho rằng tòa đại sứ Vatican sẽ tư vấn cho Đức Thánh cha những gì có thể hay không thể nói”.

Tình hình ở Myanmar tiếp tục xấu đi

Người Hồi giáo Rohingya bị ngược đãi trong nhiều thập niên qua, và bị quân đội đàn áp gây chết người trong bang Rakhine sau khi các tay súng Rohingya tấn công các đồn cảnh sát và căn cứ quân sự hôm 25-8.

Bạo lực khiến hơn 1.000 người, đa số là người Rohingya, thiệt mạng, theo Liên Hiệp Quốc.

Mặc dù bị lính biên phòng không cho phép nhập cảnh, hơn 300.000 người Rohingya đã đổ xô sang Bangladesh trong 2 tuần qua.

Làn sóng người tị nạn kéo sang Bangladesh gần đây làm tăng thêm con số hơn 87.000 người tị nạn bỏ chạy sang đó sau vụ đàn áp của quân đội Myanmar trước đây trong bang miền bắc Rakhine sau khi các tay súng Rohingya mở các đợt tấn công vào ngày 9-10 năm ngoái.

Các trại tị nạn và khu tạm cư hiện nay trong bang Rakhine dành cho người tị nạn đã đăng ký quá đông người. Trường học, trung tâm cộng đồng, tòa nhà tôn giáo và các gia đình địa phương hiện nay đang cho những người mới đến tá túc, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc hôm 4-9.

Hơn 12.000 người Phật tử Rakhine đã đi tản cư do vụ bạo lực hiện nay. Nhiều người đang ở tạm trong các tòa nhà công cộng và nhận sự trợ giúp từ chính quyền.

Các nhóm cứu trợ bày tỏ quan ngại về khoảng 400.000 người bị kẹt trong các khu vực xảy ra xung đột không thể tiếp cận sự trợ giúp nhân đạo theo báo cáo của Tổ chức cứu trợ nhân đạo và bảo vệ dân sự châu Âu hôm 4-9.

Trọng tâm về nhân quyền

Đức cha Rozario nói Đức Thánh cha sẽ nói chuyện với các chính phủ ở Bangladesh và Myanmar với trọng tâm về nhân quyền.

“Đức Thánh cha có thể sẽ cố gắng thuyết phục họ bác ái hơn theo quan điểm nhân quyền và nhân đạo bằng cách nói họ cũng là con người”, Đức cha Rozario phát biểu.

Đức cha nói chính phủ Bangladesh sẽ nỗ lực giải thích với Đức Thánh cha quan điểm của họ về cuộc khủng hoảng này.

Đức Thánh cha Phanxicô cũng sẽ bàn về sự chung sống hòa bình và hòa hợp và đối thoại liên tôn giáo ở Bangladesh cũng như công nhận những đóng góp của Giáo hội trong các hoạt động giáo dục, y tế và phát triển, ngài dự đoán.

Cha Kamal Corraya, người triệu tập ủy ban truyền thông cho chuyến viếng thăm Bangladesh của Đức Thánh cha, phát biểu với ucanews.com rằng Đức Thánh cha sẽ nhấn mạnh “văn hóa hòa bình và hòa hợp” lâu đời của Bangladesh mặc dù có một số trở ngại trong những năm gần đây.

Đức Thánh cha có thể sẽ nói về những vấn đề liên quan đến Rana Plaza, một nhà máy may mặc cao tầng bị sập năm 2013 khiến hơn 1.100 người thiệt mạng, và công nhận đã có một số cải thiện trong lĩnh vực may mặc kể từ đó, ngài nói thêm.

“Ngài sẽ thừa nhận những sáng kiến của Bangladesh trong việc chống biến đổi khí hậu và kêu gọi thế giới đồng cảm và hỗ trợ nhiều hơn cho Bangladesh và các nước bị ảnh hưởng khác”, cha Corraya bình luận.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng