UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi bà Aung San Suu Kyi bảo vệ người Hồi giáo Rohingya

Khởi xướng đối thoại với Myanmar để giúp các tổ chức nhân đạo đến được với cộng đồng này và ngăn chặn bạo lực

Ngày 15 tháng 9 năm 2017

Kêu gọi bà Aung San Suu Kyi bảo vệ người Hồi giáo Rohingya

Người biểu tình Pakistan đốt hình nộm lãnh đạo Myanmar, bà Aung San Suu Kyi trong cuộc phản đối chính quyền Myanmar vì ngược đãi người Hồi giáo Rohingya tại Karachi hôm 13-9. Ảnh: Rizwan Tabassum/AFP

Các giám mục Công giáo Pakistan đang kêu gọi lãnh đạo trên thực tế của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi bảo vệ cộng đồng Hồi giáo thiểu số Rohingya.

Số lượng ước tính mới nhất của Liên Hiệp Quốc cho thấy có khoảng 370.000 người Rohingya đã bỏ chạy sang Bangladesh trong 2 tuần qua.

Theo Liên Hiệp Quốc, đa số người tị nạn là các phụ nữ dễ bị tổn thương, bao gồm các bà mẹ mang thai và cho con bú, cũng như trẻ em và người cao tuổi.

Trong thông cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các giám mục Pakistan lên án sự ngược đãi người Rohingyas ở Myanmar.

Các ngài lưu ý Đức Thánh cha Phanxicô nói trong giờ kinh Truyền Tin hôm Chủ nhật, 27-8 rằng ngài đang theo dõi “tin buồn” về tình trạng ngược đãi này.

Đức Thánh cha kêu gọi trao quyền công dân đầy đủ cho người Rohingyas ở Myanmar.

Đức Tổng Giám mục Joseph Coutts của Karachi, chủ tịch hội đồng giám mục Công giáo Pakistan, và Đức cha Joseph Arshad của Faisalabad “lên án mạnh mẽ” các vụ tấn công nhắm vào người  Rohingya.

Các ngài kêu gọi Cố vấn Nhà nước Suu Kyi đảm bảo quyền lợi đầy đủ cho người Rohingya trong nước của bà.

Các ngài cũng kêu gọi Myanmar ngừng tất cả các cuộc tấn công quân sự trong bang miền bắc Rakhine, nơi có đông người Rohingya sinh sống. Các giám mục nói khoảng 1.300 người chết vì hành động “thanh lọc sắc tộc” bất công và tàn bạo.

Ngoài ra, các giám mục còn kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là chính phủ Pakistan, khởi xướng đối thoại với Myanmar để giúp các tổ chức nhân đạo có thể đến được với cộng đồng đang bị nạn này.

“Giáo hội Công giáo ở Pakistan kiên quyết ủng hộ người Rohingya và dâng lời cầu nguyện cho họ được an toàn và khỏe mạnh, và hy vọng các bên sẽ sớm tìm ra giải pháp hòa bình”, các giám mục kết luận trong thông cáo.

Trong khi đó, hàng ngàn người tổ chức tập trung trong thành phố cảng Karachi, miền nam Pakistan, lên án tội ác được họ gọi là “diệt chủng” người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng