UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Khan hiếm nước đe dọa sinh kế của các tu sĩ Biển Đức

Đan viện sẽ kiến nghị chính quyền trung ương trả lại hai hồ nước

Ngày 18 tháng 9 năm 2017

Khan hiếm nước đe dọa sinh kế của các tu sĩ Biển Đức

Một thầy Biển Đức đứng nhìn một cây cam bị ảnh hưởng bởi hạn hán tại Đan viện Thiên An ngày 6-9.

Các tu sĩ Thiên An đang chịu cảnh thiếu nước để tưới tiêu cho vụ mùa và dùng trong sinh hoạt hàng ngày do hạn hán và việc chính quyền tịch thu một đập nước mà đan viện đã xây cách đây gần 60 năm.

“Chúng tôi rắt lo lắng cho vườn cam đang bị nguy hiểm vì nguồn cung cấp nước đang cạn kiệt,” thầy Stanilas Trần Minh Vọng ở đan viện Thiên An cho biết. Đan viện nằm trên các ngọn đồi ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thầy Vọng, 81 tuổi, nói rằng các thầy đang chở nước từ các nơi khác về, nạo vét các hồ nước và đào thêm giếng nhưng vẫn không đủ nước tưới cho 1.000 gốc cam trong vườn rộng 3 hectare.

Thầy nói lượng mưa thấp trong những năm qua là do biến đổi khí hậu.

Trên 100 cây cam đã chết do hạn hán và nhiều cây khác đang héo dần. Năm nay chỉ thu hoạch được 70kg cam so với 10-15 tấn ở những vụ được mùa trước.

Một tấn cam hiện có giá 30 triệu đồng.

Thầy Vọng cho biết trồng cam là một nguồn thu nhập chính cho đan viện.

94 đan sĩ trong đan viện hiện phải mua nước để sử dụng hàng ngày. Mỗi tháng tốn từ  6-8 triệu đồng tiền nước.

Đan viện dự định yêu cầu chính quyền trả lại hai hồ nước gần đan viện.

Thầy Vọng sống ở đan viện từ 1953 cho biết chính quyền tỉnh đã tịch thu các khu rừng thông của đan viện, trong đó có đập Tađê và hồ Thuỷ Tiên đầu những năm 2000.

Chính quyền chỉ để lại cho các đan sĩ 5.5 hectare đất kể cả đan viện. Họ cũng cắt nguồn cung cấp nước từ các hồ này cho đan viện.

Các đan sĩ đã xây đập rộng 10 hectare và hồ rộng 50 hectare hồi năm 1958 để cung cấp nước cho vườn cam và các sinh hoạt của họ trên một khu vực rộng 107 hectare.

Một công ty du lịch của nhà nước đã xây các khu vui chơi trên hồ nước nhưng không thu hút khách du lịch và bỏ hoang khu này nhiều năm qua.

Thầy Vọng cho biết các đan sĩ đã nhiều lần yêu cầu chính quyền tỉnh trả lại hồ nước cho họ sử dụng, tuy nhiên, chính quyền từ chối và khăng khăng rằng hồ này thuộc nhà nước quản lý.

Tháng trước chính quyền trung ương và Bộ Xây dựng cho phép các đan sĩ tu sửa đoạn đường dài 700 mét dẫn vào tu viện. Các đan sĩ đã xin phép làm con đường này mấy chục năm nay.

Đan viện cũng sửa lại mái tôn tại đài Đức Mẹ gần đan viện. Chính quyền đã phá hủy mái nhà này năm 2015.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng