UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Án phong thánh vị linh mục tử đạo người Ý được trình lên Vatican

Hàng ngàn người Philippines kỷ niệm nghi thức kết thúc điều tra cuộc đời của cha Francesco Palliola thuộc dòng Tên, qua đời ở thế kỷ 17

Ngày 19 tháng 9 năm 2017

Án phong thánh vị linh mục tử đạo người Ý được trình lên Vatican

Đức cha Severo Caermare của Dipolog dâng Thánh lễ sau khi kết thúc điều tra án phong thánh cho vị thừa sai tử đạo người Ý, cha Francesco Plliola, người phục vụ dân bản địa Philippines vào thế kỷ 17. Ảnh: Angie de Silva

Hàng ngàn người Công giáo đứng chật ních nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi ở thành phố Dipolog, miền nam Philippines, tuần trước khi giáo phận kết thúc điều tra cuộc đời của vị thừa sai dòng Tên, cha Francesco Palliola, qua đời ở thế kỷ 17.

Giáo phận đề xuất xin tôn phong thánh cho cha Pallolia, người tử đạo vì bảo vệ đức tin và đề cao các nhân đức Kitô giáo.

Vị linh mục được xem là thánh bổn mạng của người Lumad hay người bản địa ở cực tây Mindanao. Ngài sinh ra trong một gia đình quý tộc ở Naples, nước Ý.

Cuộc điều tra cấp giáo phận kết thúc một năm rưỡi sau khi bắt đầu vào tháng 1-2016.

Đức cha Severo Caermare của Dipolog đã ký bản gốc, bản chép tay và bản sao các biên bản họp của các ủy ban thần học và lịch sử địa phương, khai mạc hồi tháng 1-2016. Hiện nay toàn bộ hồ sơ được trình lên Vatican.

Cha Rene Javellana, chuyên viên văn thư lưu trữ của Tỉnh dòng Tên Philippines, cho biết cha Palliola tử đạo ngày 29-1-1648 tại Ponot, nay là thị xã Jose S. Dalman, gần Dipolog. Ngài qua đời ở tuổi 37.

Một lãnh đạo người Subanon tên là Tampilo được cho là đã giết ngài.

Được biết Tampilo đã được rửa tội, nhưng sau đó bỏ đạo.

Vị linh mục cố gắng đưa Tampilo trở lại đạo nhưng đã bị lãnh đạo người Subanon này dẫn người đến tấn công ngài, theo cha Javellana, thành viên ủy ban lịch sử tham gia điều tra.

Những người cầu xin ngài cầu bầu được nhậm lời cũng tham dự thánh lễ này.

Trong đó có Jason Luwagi, 33 tuổi, và mẹ anh là bà Monica cho biết bà cầu xin ngài cầu bầu và con bà bất ngờ được chữa khỏi dị tật bẩm sinh.

Các nhân viên Giáo hội thừa nhận nhiều bằng chứng cho thấy người ta cầu nguyện cùng cha Palliolia và được nhậm lời nhưng cảnh báo chưa nên tôn kính ngài là thánh.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng