UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức tân giám mục Hồng Kông tiếp cận Trung Quốc bằng thực tiễn

Trước đây Đức cha Michael Yeung từng bị chỉ trích không đứng về phía Kitô hữu bị đàn áp ở Trung Quốc

Ngày 20 tháng 9 năm 2017

Đức tân giám mục Hồng Kông tiếp cận Trung Quốc bằng thực tiễn

Đức cha Michael Yeung của Hồng Kông trong cuộc phỏng vấn với ucanews.com hôm 30-8. Ảnh: ucanews.com

Đức cha Michael Yeung, tân giám mục của Hồng Kông, miêu tả phương pháp ngài dùng để giao thiệp với chế độ đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc là một phương pháp mang tính thực tiễn lành mạnh xem xét các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Vatican và Bắc Kinh.

Trong cuộc phỏng vấn với ucanews.com, Đức cha Yeung tha thiết nhắc nhớ người dân rằng ngài không phải là nhà ngoại giao cũng không tham gia các cuộc thương lượng giữa Vatican và Bắc Kinh, và thêm rằng ngài sẽ không “gây rắc rối” trong quan hệ giữa Giáo hội và Trung Quốc đại lục.

“Nếu tôi không phải là giám mục của Hồng Kông và tôi chỉ là linh mục; có thể tôi sẽ tham gia nhiều cuộc biểu tình. Nhưng là giám mục của Hồng Kông, người ta sẽ nhìn tôi một cách khác. Tôi phải nghĩ về mối quan hệ giữa Vatican và Trung Quốc”, Đức cha Yeung phát biểu.

“Tôi không muốn gây rắc rối. Nếu có thể duy trì đối thoại, tôi sẽ làm bằng mọi cách có thể”.

Đức cha Yeung, 71 tuổi, và vị tiền nhiệm là Đức Hồng y John Tong 78 tuổi nghỉ hưu hồi tháng 7, bị một số người Công giáo chỉ trích vì không lên tiếng đủ về những vấn đề ảnh hưởng đến người Công giáo ở đại lục.

Những vấn đề đó bao gồm số phận của các giám mục và linh mục bị bắt giam hay quản thúc tại gia bất hợp pháp hay các chiến dịch chống tôn giáo như chiến dịch tháo dỡ thánh giá và đập phá nhà thờ ở tỉnh Chiết Giang và các nơi khác.

Đức cha Yeung tin rằng vẫn luôn còn có chỗ trong những tình huống như thế. “Người Trung Quốc có câu ‘Đừng dồn người khác vào đường cùng’ vì không có chỗ cho họ vượt qua và thế là họ sẽ quay lại và rồi bạn sẽ rơi vào một cuộc chiến”.

“Tôi cố gắng xem những vấn đề như thế là vấn đề cục bộ, không muốn làm cho nó trầm trọng hơn để rồi trở thành vấn đề chính trị nghiêm trọng”, ngài nói.

“Nếu chính quyền Ôn Châu đang tháo dỡ thánh giá và nếu chỉ xảy ra ở Ôn Châu thì đây là vấn đề cục bộ. Và nếu đó là một nhà thờ, một nhà thờ Tin lành, thì nên xem đó là chuyện nhỏ có thể xử lý được”, ngài nói. Đức cha khẳng định không có quá nhiều nhà thờ Công giáo dính líu đến chiến dịch tháo dỡ thánh giá và đập phá nhà thờ như thế.

Đức cha Yeung nói chính quyền Trung Quốc không muốn mất mặt. “Nếu anh nói anh chống lại thì họ sẽ nói ‘được thôi đánh thì đánh’”.

Đức cha Yeung nói Giáo hội Trung Quốc đối mặt với 3 cấp: chính quyền, Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CPA), và Giáo hội.

“CPA thực sự làm cầu nối giữa chính quyền và Giáo hội. Chính quyền sẽ không làm việc với cái gọi là Hội đồng Giám mục Trung Quốc (mặc dù tổ chức này không được Rôma chính thức công nhận và là một tổ chức do đảng Cộng sản quản lý), họ chỉ đạo CPA làm việc”, ngài bình luận.

Đức cha Yeung tuyên bố rõ rằng Giáo hội Công giáo không phải là tổ chức chính trị nhưng nếu tình hình đi ngược lại công bằng xã hội và giáo huấn Công giáo, thì Giáo hội sẽ lên tiếng.

Đức cha còn tận dụng cơ hội này bác bỏ các tin trên các phương tiện truyền thông nói ngài thúc giục người dân tránh các sự kiện ngày 4-6 tưởng niệm vụ Bắc Kinh đàn áp dã man cuộc biểu tình ôn hòa ủng hộ dân chủ diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

“Đối với ngày 4-6, tôi cảm thấy rất buồn. Tôi đã tham gia các cuộc biểu tình hàng năm tại Hồng Kông một vài lần. Nhưng sau 28 năm, tôi tự hỏi mình có thể làm được việc gì khác đây?” ngài chia sẻ.

“Đòi công bằng cho ngày 4-6, tôi nghĩ không phải là một vấn đề. Nó được viết trong lịch sử. Nhưng nếu anh, cùng một lúc, nói chấm dứt nhà nước độc đảng này, thì người Trung Quốc có câu nói: ‘Anh đang bảo hổ lột da”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng