UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các giáo phận nhận giúp phục hồi các cộng đồng ở Marawi

Chương trình chủ yếu tập trung vào nhu cầu tâm lý xã hội của hàng ngàn người tản cư

Ngày 22 tháng 9 năm 2017

Các giáo phận nhận giúp phục hồi các cộng đồng ở Marawi

Đức cha Edwin de la Pena của Marawi giải thích cư dân Hồi giáo và Kitô hữu ở Marawi sẽ giúp thiết lập các mối liên kết hòa bình giữa các cộng đồng bị ảnh hưởng cuộc xung đột kéo dài 4 tháng. Ảnh: Maria Tan

Các lãnh đạo Giáo hội Công giáo Philippines kêu gọi các giáo phận nhận giúp phục hồi các cộng đồng trong thành phố miền nam Marawi.

Hạt phủ doãn Đức Maria ở Marawi và dòng Thừa sai Chúa Cứu Thế sẽ dẫn đầu những nỗ lực đưa 13 cộng đồng trở về quê nhà nhộn nhịp của họ trước khi các cuộc xung đột giữa quân đội và các tay súng theo IS bùng nổ.

Cha Edwin Gariguez, thư ký điều hành của Văn phòng Hành động Xã hội Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines, cho biết chương trình được gọi là Duyog Marawi sẽ tập trung chủ yếu về nhu cầu tâm lý xã hội hơn là các dự án như xây nhà ở.

Khu Duyog Marawi trải dài dọc các bờ hồ phía bắc, được gọi là hành lang hòa bình của Hồ Lanao, nằm ngay phía sau khu chiến sự chính.

Đức cha Edwin de la Pena của Marawi, cho biết các tình nguyện viên Hồi giáo sẽ hợp tác với các tình nguyện viên Kitô giáo đẩy mạnh công tác thiết lập hòa bình nơi gần nửa triệu người tản cư.

Hôm 19-9, ngài kêu gọi Tổng thống Rodrigo Duterte cho phép một số gia đình người Marawi tản cư trở về nhà.

“Chúng tôi tin chính quyền vẫn giữ cam kết lắng nghe tiếng nói của người Maranao (người Hồi giáo địa phương) và cho phép họ đi tiên phong trong quá trình tái thiết này”, đức cha nói thêm.

Các giáo phận tập trung vào một cộng đồng nào đó sẽ cung cấp cho người dân Philippines ở những nơi khác một cái nhìn sát hơn về đời sống của người Hồi giáo đa số ở Marawi, theo cha Gariguez.

Ít nhất 2 giáo phận trong thủ đô của quốc gia này đã cam kết nhận giúp một ngôi làng ở Marawi.

Đức cha de la Pena nói tái thiết cuộc sống cũng quan trọng như xây dựng cơ sở hạ tầng.

“Xây nhà ở thì dễ, chính quyền có thể nhanh chóng cấp nhà ở cho người dân, nhưng xây dựng cuộc sống thì khó hơn”.

“Bị tổn thương trong một thời gian dài như thế sẽ mất nhiều thời gian để tái hòa nhập cộng đồng”, ngài nói thêm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng