UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền niêm phong giáo điểm Công giáo ở miền trung Ấn Độ

Giáo điểm mong muốn giúp dân làng nghèo bằng cách điều phối nhiều dự án phúc lợi

Ngày 22 tháng 9 năm 2017

Chính quyền niêm phong giáo điểm Công giáo ở miền trung Ấn Độ

Cha Sijo Kidangan (giữa) chụp hình chung với học sinh ở nhà tập thể do ngài trông coi tại một vùng xa xôi của bang Madhya Pradesh. Chính quyền đã niêm phong nhà tập thể này với lý do không có giấy chứng nhận sở hữu đất theo quy định. Ảnh được cung cấp

Chính quyền ở một vùng xa xôi của bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ, đã tịch thu khu đất của một giáo điểm Công giáo và trục xuất vị linh mục nơi đó, nghi vấn do áp lực từ những người Ấn giáo cánh hữu.

Giáo điểm được thành lập 20 năm nay tại làng Mohanpur thuộc quận Guna bị “niêm phong” vì xảy ra tranh chấp đất đai và cha Siljo Kidangan bị trục xuất ra khỏi đó hôm 12-9, Đức cha Anthony Chirayath nói với ucanews.com.

Cha Kidangan cho biết chính quyền hành động do áp lực từ các nhóm Ấn giáo bảo thủ phản đối hoạt động của giáo điểm và buộc tội giáo điểm cố tình cải đạo người dân.

Giáo điểm mong muốn giúp dân làng nghèo bằng cách điều phối nhiều dự án phúc lợi.

Mohanpur và khoảng 40 ngôi làng gần đó được cung cấp các tiện nghi cơ bản và một nhà tập thể dành cho khoảng 15 nam sinh đang học tại một ngôi trường nhà nước gần đó.

Hôm 11-9, một nhóm Ấn giáo cánh hữu đến giáo điểm yêu cầu vị linh mục và các nam sinh rời khỏi nơi đó nếu không sẽ phải đối mặt những hậu quả thảm khốc, Đức cha Chirayath thuật lại.

Vị linh mục không chịu đi.

Tuy nhiên, sáng hôm sau quan chức chính quyền cùng một trưởng làng và hai cảnh sát đến đe dọa vị linh mục và tịch thu ngôi nhà tập thể, khóa cửa và niêm phong ngôi nhà.

Dinesh Shukla, thẩm phán địa phương, xác nhận với ucanews.com rằng chính quyền đã tịch thu khu đất và ngôi nhà tập thể ở đó vì Giáo hội “thua kiện” Ban Thu thuế Đất hôm 8-9.

Năm 2005, 2 người Ấn giáo địa phương nộp đơn kiện Giáo hội không có giấy chứng nhận quyền sở hữu lô đất giáo điểm, do một dân làng người bộ lạc địa phương dâng cúng cho một linh mục người bộ lạc.

Họ nói cần phải có giấy phép của một viên chức quận được gọi là ‘Người Quyên cúng’ để chuyển nhượng giấy chứng nhận sở hữu đất của người bộ lạc.

Tuy nhiên, các thừa sai địa phương rõ ràng không biết quy định này và không làm đơn xin cấp đổi, đức cha nói.

Đức cha Chirayath cho biết hiện nay giáo điểm đã đệ đơn yêu cầu Tòa án Tối cao Madhya Pradesh can thiệp.

“Nếu các chức sắc được tòa xử cho thắng kiện, chúng tôi sẽ trả lại khu đất này, nhưng hiện nay khu đất này thuộc về chính quyền”, Shukla phát biểu với ucanews.com.

Cha Kidangan, đã đến ở tạm tại một giáo điểm gần đó, cho biết những người Ấn giáo cánh hữu liên tục vu khống giáo điểm của ngài dùng những trò bịp bợm để cải đạo người bộ lạc.

Ngài nói một đạo luật của địa phương cấm cải đạo mà không thông báo với chính quyền đang được những kẻ phản đối sự hiện diện của giáo điểm dùng để dở trò.

Đạo luật này còn quy định xử lý hình sự đối với trường hợp cải đạo bằng cách cố tình ép buộc, dụ dỗ hay lừa gạt.

Các lãnh đạo Kitô hữu như cha Kidangan khẳng định đạo luật này đang bị lạm dụng cách bất công nhắm vào các dịch vụ phúc lợi của Giáo hội.

Đức cha Chirayath cho biết 41 ngôi làng thuộc giáo điểm có khoảng 30 gia đình Công giáo đang sống trong lo sợ vì những kẻ bảo thủ Ấn giáo cố tình ép họ bỏ đạo.

Bang này do đảng ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata nắm quyền trong 14 năm qua, chứng kiến tình trạng quấy rối Kitô hữu gia tăng, bao gồm các vụ tấn công nhắm vào mục sư, nơi thờ tự và các cơ sở giáo dục.

Các lãnh đạo Giáo hội than phiền rằng một số nhóm cuồng tín xem việc đe dọa để người bộ lạc tránh xa Kitô giáo là cách đẩy mạnh nghị trình bảo tồn địa vị thống trị của Ấn giáo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng