UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức giám mục được Bắc Kinh và Vatican công nhận qua đời

Đức cha Matthew Hu Xiande, 83 tuổi, coi sóc 30.000 người Công giáo và khoảng 24 linh mục trong giáo phận Ningbo

Ngày 28 tháng 9 năm 2017

Đức giám mục được Bắc Kinh và Vatican công nhận qua đời

Tang lễ Đức cha Matthew Hu Xiande của Ningbo sẽ được tổ chức vào ngày 28-9. Ảnh được cung cấp

Đức cha Matthew Hu Xiande của Ningbo, tỉnh Chiết Giang, đông bắc Trung Quốc, được cả Vatican và chính quyền Trung Quốc công nhận, qua đời hôm 25-9, thọ 83 tuổi.

Đức cha Hu nằm bệnh viện từ ngày 22-9. “Ngài bị ung thu bàng quang, tuyến tụy và phổi”, một nguồn tin Giáo hội địa phương yêu cầu giấu tên cho ucanews.com biết.

Thánh lễ cầu hồn cho đức cha được tổ chức tại nhà thờ chính toà Thánh Tâm ở Ningbo hôm 27-9 và tang lễ được tổ chức vào ngày hôm sau.

Nguồn tin Giáo hội ca ngợi Đức cha Hu thực hiện tinh thần của Công đồng Vatican II và đặt trọng tâm vào Kinh Thánh.

Đức cha còn cập nhật bản văn phụng vụ đáp ứng những thay đổi bằng tiếng Trung Quốc.

“Ngài thành lập nhóm học Kinh Thánh, khuyến khích giáo dân học Kinh Thánh”, nguồn tin kể.

Đức cha Hu coi sóc 30.000 người Công giáo và khoảng 24 linh mục trong giáo phận có các thừa sai hải ngoại đến lần đầu tiên vào thế kỷ 16.

Ngài được rửa tội năm 1949, cùng năm cộng sản lên nắm quyền tại Trung Quốc, và vào chủng viện ở Ningbo năm sau đó. Ngài học tiếp tại chủng viện Xujiahui ở Thượng Hải năm 1957.

Trong thời Cách mạng Văn hóa (1966-1976), ngài trở về nhà nhưng đi học lại năm 1985. Ngài được Đức cha Aloysius Jin Luxin của Thượng Hải phong chức linh mục trong cùng năm đó.

Ngài được Đức cha Joseph Ma Xuesheng của Zhoucun, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, tấn phong làm giám mục phó của Ningbo năm 2000 và làm giám mục chánh tòa năm 2004 khi vị tiền nhiệm qua đời.

Khi kỷ niệm sinh nhật thứ 100 của Đức cha Jin năm 2016, Đức cha Hu viết một bài báo kể lại mối thân tình của mình với đức cha qua đời năm 2013.

‘Trả lại cho Caesar’

Năm 1992, Chủng viện Sheshan kỷ niệm 10 năm thành lập, ngài được mời đại diện các tân linh mục tốt nghiệp chủng viện báo cáo công tác mục vụ và truyền giáo từ khi chịu chức.

“Báo cáo của tôi bị một số người chỉ trích. Một số người Công giáo đến từ Hồng Kông và Đài Loan nghĩ tôi quá ca ngợi chính sách tôn giáo của cộng sản trong khi các viên chức chính quyền lại nghĩ tôi không nói đủ về lòng yêu nước”, ngài kể.

“Tuân giữ giáo huấn của Chúa: ‘Hãy trả cho Caesar những gì thuộc về Caesar và trả cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa’ thật sự là một vấn đề khó khăn”.

“Chúng ta cần giữ vững nguyên tắc đức tin nhưng cũng cần thích nghi với hoàn cảnh của Trung Quốc”, ngài nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng