UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức cha Hon được thuyên chuyển sang Hy Lạp

Đức Tổng Giám mục Savio Hon Tai-fai thuộc dòng Salesian là viên chức cấp cao người Trung Quốc duy nhất trong Giáo triều Rôma

Ngày 29 tháng 9 năm 2017

Đức cha Hon được thuyên chuyển sang Hy Lạp

Đức Tổng Giám mục Savio Hon, người Hồng Kông làm thư ký Thánh Bộ Truyền giáo từ năm 2010, được bổ nhiệm làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Hy Lạp. Ảnh: AFP

Đức Tổng Giám mục Savio Hon Tai-fai, viên chức cấp cao người Trung Quốc tại Tòa Thánh, được bổ nhiệm làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Hy Lạp.

Đức cha Savio Hon, sinh tại Hồng Kông, làm thứ ký Thánh Bộ Truyền giáo từ năm 2010. Ngài được bổ nhiệm làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Hy Lạp, theo thông báo của Văn phòng Báo chí Tòa Thánh hôm 28-9.

Đức cha Hon thuộc dòng Salesian là viên chức cấp cao người Trung Quốc duy nhất trong Giáo triều Rôma và thường động viên người Công giáo Trung Quốc can đảm bước đi trên con đường sự thật và bác ái.

Năm ngoái Đức cha Hon với tư cách là viên chức cấp cao của Vatican lần đầu tiên tham dự lễ kỷ niệm Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc ở Hồng Kông.

“Thật may là các Kitô hữu luôn tin tưởng vào niềm hy vọng trong những chuyện không may xảy ra trong đời”, đức cha nói trong bài giảng lễ, ám chỉ những thách thức Giáo hội Công giáo phải đối mặt hiện nay tại Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đang chứng kiến sự sụt giảm về số người muốn làm linh mục và chiến dịch tháo dỡ thánh giá nhà thờ của chính quyền từ năm 2013, chủ yếu nhắm vào người Tin lành nhưng trong đó có một số người Công giáo.

Đức cha Hon rất thân với người bạn cùng dòng Salesian là Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, người nổi tiếng chống cộng và ủng hộ người Công giáo đối mặt với chính quyền. Đức Hồng y Zen từng lên tiếng chỉ trích các cuộc đàm phán giữa Vatican và Bắc Kinh.

Đức cha không sinh ra trong một gia đình Công giáo. Ngài được bố mẹ đặt tên là Tai-Fai (tiếng Quảng Đông), có nghĩa là “ánh sáng vĩ đại”.

Ngài được rửa tội lúc 10 tuổi và 2 năm sau ngài vào tiểu chủng viện Salesian. Năm 1969, ngài tuyên khấn lần đầu trong dòng Salesian.

Năm 2016, ngài được bổ nhiệm làm Giám Quản Tông Tòa của Agana ở Guam khi giám mục địa phương bị điều tra do có người tố cáo lạm dụng tình dục. Đức cha Hon phát biểu với ucanews.com lúc đó rằng vai trò “giám quản” là công việc ngài kiêm nhiệm thêm trong chức vụ làm thư ký Thánh Bộ Truyền giáo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng