UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vị linh mục được giải cứu dâng Thánh lễ đầu tiên

Quân đội bác bỏ những lời khẳng định cha Teresito Soganub bị các tay súng Marawi ép cải đạo theo Hồi giáo

Ngày 29 tháng 9 năm 2017

Vị linh mục được giải cứu dâng Thánh lễ đầu tiên

Cha Teresito Soganub, tổng đại diện của hạt phủ doãn Marawi, dâng Thánh lễ đầu tiên sau khi được giải cứu hôm 17-9 sau gần 4 tháng bị các tay súng theo IS bắt giữ tại thành phố Marawi, miền nam Philippines. Ảnh: Đại tá Romeo Brawner

Cha Teresito Soganub, tổng đại diện hạt phủ doãn Marawi, dâng Thánh lễ đầu tiên hôm 24-9, từ khi được giải cứu khỏi các tay súng Hồi giáo ở miền nam Philippines.

Đại tá Romeo Brawner, phó chỉ huy trưởng lực lượng đặc nhiệm phối hợp càn quét các tay súng theo IS ở miền nam Philippines, đăng hình vị linh mục và các giáo sĩ khác đang dâng Thánh lễ cho binh lính tại trụ sở lực lượng vũ trang ở Manila.

“Đây là sự kiện trọng đại trong đời đối với cha Chito (biệt danh của cha Soganub), sự an toàn cá nhân của ngài bị đe dọa do các cuộc chiến ở Marawi”, Brawner nói trong lời bình luận kèm theo bức hình.

“Theo cha Chito, đây còn là Thánh lễ tạ ơn dành cho những người được giải cứu”.

“Cha Chito cầu nguyện xin cho mình có thể làm lễ lại tại nhà thờ chính tòa St. Mary ở thành phố Marawi sau khi chiến sự kết thúc và khu vực này không còn bom mìn”.

Brawner hy vọng bức ảnh này sẽ loại bỏ các bản tin trước đây cho rằng những kẻ cực đoan đã ép cha Soganub cải đạo theo Hồi giáo.

Các lãnh đạo Công giáo và Hồi giáo bác bỏ lời khẳng định cải đạo.

Đức cha Edwin de la Pena của Marawi nói mọi hành động cưỡng ép đều không bao giờ có thể trói buộc được và lời khẳng định của cha Soganub sau khi được giải cứu chứng tỏ “một đức tin Công giáo vững vàng sâu sắc”.

Các Ulamah hay giáo sĩ Hồi giáo cũng nhấn mạnh các tay súng theo IS không đủ tư cách để cải đạo bất cứ người nào vì chúng cũng vi phạm nhiều giáo điều của Hồi giáo.

Đức cha de la Pena nói hành trình chữa lành của cha Soganub sẽ giúp ngài dần dần trở lại thực hiện đầy đủ các bổn phận trong giáo phận.

Ngài hy vọng quá trình chữa lành diễn ra nhanh chóng sau khi đoàn tụ với người trợ tá và là bạn thân của mình.

Đức cha de la Pena gặp gỡ cha Soganub 3 ngày sau khi ngài được giải cứu hôm 17-9.

“Thật hết sức cảm động” Đức cha de la Pena nói về cuộc đoàn tụ. Ngài từ chối cho biết chi tiết về cuộc nói chuyện giữa ngài với cha Soganub nhằm bảo vệ tính mạng của các con tin khác.

Cha Soganub đang hợp tác với quân đội giúp giải cứu khoảng 40 con tin vẫn còn nằm trong tay những kẻ cực đoan theo IS.

“Chúng tôi không thể nói chúng tôi vui mừng khi biết vẫn còn nhiều con tin đang bị giam giữ”, đức cha phát biểu.

“Chúng tôi hy vọng cuộc chiến sẽ sớm kết thúc”, ngài nói thêm.

Brawner cho biết binh lính và những người phản ứng đầu tiên đã giải cứu hơn 1.730 người ở Marawi.

Những kẻ cực đoan vẫn đang kiểm soát hơn 100 tòa nhà ở Marawi trong một vùng rộng nhiều hécta trước đây vốn là một trung tâm thương mại nhộn nhịp.

Chính quyền bắt đầu công tác phục hồi ngay cả khi chiến sự vẫn còn tiếp diễn. Các kỹ sư quân sự và dân sự thuộc ban các công trình công cộng bắt đầu đánh giá các tòa nhà xung quanh khu chiến sự chính trong khi các nhà quy hoạch quyết định thiết kế một “Marawi an toàn và tốt hơn”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng