Đức Hồng y Fernando Filoni thăm Nhật Bản thúc đẩy hòa bình

Trong chuyến viếng thăm mục vụ Nhật Bản 10 ngày, Đức Hồng y Fernando Filoni nhấn mạnh Giáo hội Công giáo tại quốc gia Đông Á này có ơn gọi xây dựng hòa bình đặc biệt.

Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Thánh bộ Truyền giáo, đưa ra lời nhận xét này sau khi viếng thăm hai thành phố bị đánh bom nguyên tử Hiroshima và Nagasaki cũng như các thị trấn bị ảnh hưởng phóng xạ do vụ thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011.

Đến Hiroshima, Đức Hồng y Filoni viết: “Hiroshima: il Suo nuovo nome e Pace” (Hiroshima: tên mới là Hòa bình) trong cả 2 cuốn sổ vàng của Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình và tòa giám mục.

Trong chuyến viếng thăm từ ngày 17-26/9, Đức Hồng y Filoni còn nói Nhật Bản giống con thuyền hơn là quần đảo, “hãy giương cao ngọn cờ hòa bình và hướng dẫn toàn thế giới”.

Đức hồng y gặp gỡ các linh mục, tu sĩ, giáo dân và chủng sinh Nhật Bản ở Fukuoka, Hiroshima, Nagasaki, Osaka, Sendai và Tokyo.

Đức hồng y tổng trưởng còn chuyển thư của Đức Thánh cha Phanxicô cho Đức Tổng Giám mục Mitsuaki Takami của Nagasaki, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Nhật Bản, tại tòa khâm sứ Tòa Thánh ở Tokyo.

Trong thư Đức Thánh cha chỉ ra những thách thức của quốc gia này, “chẳng hạn như tỷ lệ ly dị cao, nạn tự tử nơi người trẻ, người chọn cách sống hoàn toàn tách rời cuộc sống xã hội, thói hình thức về tôn giáo và tâm linh, thuyết tương đối về đạo đức, sự thờ ơ với tôn giáo, và nỗi ám ảnh về việc làm và kiếm tiền”.

Đức Thánh cha nói thêm: “Đúng là một xã hội đẩy mạnh việc phát triển kinh tế thì cũng tạo ra người nghèo, người bị gạt ra bên lề và người bị loại trừ. Tôi không chỉ nghĩ đến những người nghèo vật chất, mà còn nghèo tinh thần và đạo đức”.

Đức Hồng y Filoni nhắc lại câu hỏi trong chuyến viếng thăm mục vụ các cộng đoàn Kitô hữu nhỏ: “Tại sao chúng ta phải mang Phúc âm đến Nhật Bản? Trong câu trả lời ngài dẫn thư của Đức Thánh cha nói “trong bối cảnh rất cụ thể như thế này, Giáo hội tại Nhật Bản cần cấp bách không ngừng đổi mới sự lựa chọn thực hiện sứ mệnh của Chúa Giêsu và trở thành muối và ánh sáng”.

Đức hồng y viếng thăm hai cơ sở của Chủng viện Công giáo Nhật Bản tại Fukuoka và Tokyo. Tại đây ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo toàn diện và vững chắc cho linh mục và tu sĩ là một nhiệm vụ đặc biệt cấp bách, đặc biệt là do “văn hóa vứt bỏ” đang phổ biến.

Đức hồng y còn có chuyến viếng thăm bất ngờ đến Loyola House, khu nhà dành cho tu sĩ dòng Tên cao tuổi và đau yếu gần cơ sở chủng viện Tokyo, và cám ơn các tu sĩ dòng Tên ở đó đã phục vụ lâu năm tại Nhật Bản.

‘Các phong trào được Vatican chấp thuận’

Thư của Đức Thánh cha gửi các giám mục Nhật Bản có đoạn nói về “các phong trào được Tòa Thánh chấp thuận” vốn trở thành đề tài thảo luận nơi người Công giáo địa phương.

Mọi người tin rằng ý này nói đến Phong trào Tân Tòng vốn gây rắc rối trong Giáo hội tại Nhật Bản, đặc biệt là trong giáo phận nhỏ nhất là Takamatsu. Đức Hồng y Filoni được cho là ủng hộ phong trào này.

Tuy nhiên, ngài ít khi đề cập đến bất kỳ phong trào nào trong số các phong trào này trong chuyến viếng thăm.

Trước đây các giám mục Nhật Bản từng phàn nàn phong trào này phá hoại sự hiệp nhất của cộng đồng Công giáo địa phương.

Đức Thánh cha Phaolô VI công nhận phong trào này năm 1974. Ngài nói “các cộng đồng của anh chị em là cách sống ơn gọi Kitô hữu đích thực và thực tế” nhưng đồng thời thúc giục các thành viên “hết sức quan tâm tin tưởng các vị chủ chăn và hiệp thông với tất cả anh em của mình, với tất cả các giáo dân khác, với linh mục và giám mục”.