UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Linh mục Ấn Độ được giải cứu sẽ nhận Giải thưởng Mẹ Têrêsa

Cha Thomas Uzhunnalil sẽ được trao giải thưởng vì dấn thân làm việc tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá Yemen

Ngày 4 tháng 10 năm 2017

Linh mục Ấn Độ được giải cứu sẽ nhận Giải thưởng Mẹ Têrêsa

Cha Thomas Uzhunnalil phát biểu tại cuộc họp báo ở New Delhi hôm 28-9. Ảnh: Bijay Kumar Minj

Linh mục Ấn Độ được giải cứu và trở về nhà tuần trước sau khi bị bắt giữ 18 tháng tại Yemen, được đề cử nhận Giải thưởng Mẹ Têrêsa về Công bằng Xã hội năm nay.

Cha Thomas Uzhunnalil thuộc dòng Salesian, sẽ nhận giải thưởng của tổ chức Harmony Foundation, có trụ sở ở Mumbai.

Abraham Mathai, người sáng lập tổ chức này, nói với ucanews.com hôm 2-10 rằng vị linh mục được chọn vì việc làm của ngài tiêu biểu cho chủ đề của giải thưởng năm nay.

“Tình thương vượt ra ngoài biên giới – hành động đầy lòng trắc ẩn trước cuộc khủng hoảng tị nạn” là chủ đề năm nay, Mathai cho biết.

Cha Uzhunnalil được giải cứu ngày 28-9 sau khi bị bắt giữ 18 tháng ở Yemen, nơi xảy ra nội chiến giữa lực lượng chính phủ và phiến quân Houthi, khiến hơn 8.500 người thiệt mạng từ năm 2015, theo Liên Hiệp Quốc.

Các nghi phạm khủng bố Hồi giáo bắt cóc vị linh mục tháng 3-2016 trong vụ tấn công nhắm vào viện dưỡng lão do các nữ tu dòng Thừa sai Bác ái quản lý ở Aden. Các tay súng này bắn chết 16 người trong đó có 4 nữ tu. Vị linh mục làm tuyên úy tại nhà dưỡng lão này.

Cha Uzhunnalil “có thể rời khỏi Yemen năm 2015 nhưng ngài quyết định ở lại trợ giúp nhân đạo giữa cảnh kinh hoàng như thế”, Mathai nói.

Giải thưởng công nhận ngài “tận tâm dấn thân làm việc trong một nơi hết sức nguy hiểm trong đó các đồng nghiệp của ngài bị sát hại cách dã man”, Mathai cho biết.

Giải thưởng Tưởng nhớ Mẹ Têrêsa về Công bằng Xã hội được lập ra năm 2005. Đây là giải thưởng duy nhất trên thế giới mang tên Thánh Mẹ Têrêsa và được nữ tu Mary Prema, người kế nhiệm thứ hai của Thánh Mẹ Têrêsa, tán thành.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng