Cân nhắc bối cảnh thực tế khi làm việc với Bắc Kinh

Cha Joseph Shih, cựu trưởng ban đặc trách Trung Quốc của Đài Vatican, gửi thông điệp đến Đức Thánh cha Phanxicô nói Giáo hội cần có “cái nhìn thực tế” khi làm việc với chính quyền Trung Quốc.

Cha Shih cũng giải thích khoan dung không giống với thỏa hiệp, vì thế Tòa Thánh không nên phản đối các nhà chức trách Trung Quốc khi tiếp tục các cuộc đàm phán hướng đến, trước hết là bình thường hóa vấn đề bổ nhiệm giám mục.

Trong những thập niên gần đây Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CCPA) do nhà nước quản lý và Vatican cùng nhau bổ nhiệm một số giám mục trong khi một số giám mục khác chỉ được Vatican hoặc chính quyền chấp thuận.

“Thỏa hiệp là cho bên kia một thứ gì đó, đến mức bên kia cảm thấy thỏa mãn. Khoan dung không cho gì cả, cũng không đòi hỏi bên kia cho lại thứ gì”, cha Shih giải thích với cha Antonio Spadaro, trưởng ban biên tập của tờ La Civilta Cattolica, trong cuộc phỏng vấn cho tờ tạp chí ở Rôma vốn được xem là nơi thể hiện quan điểm của Vatican.

Các nhà ngoại giao của Vatican dưới thời Đức Thánh cha Phanxicô bắt đầu thảo luận chi tiết với nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc năm 2014, và cho đến nay đã trải qua khoảng 6 vòng đàm phán.

“Chính quyền Trung Quốc là chính quyền cộng sản. Đây là điều sẽ không thay đổi trong một thời gian dài. Do đó mối quan hệ duy nhất có thể chúng ta có được là khoan dung lẫn nhau”, cha Shih nói.

Ngài nói thêm sự khoan dung lẫn nhau giữa Giáo hội tại Trung Quốc và chính quyền Trung Quốc cần có một giả thuyết đó là “Tòa Thánh không phản đối chính quyền Trung Quốc”.

Nếu không Giáo hội tại Trung Quốc sẽ bị ép chọn một trong hai và nếu Giáo hội chọn Tòa Thánh thì việc này là không thể chấp nhận đối với chính quyền Trung Quốc, ngài nhận định.

“Chúng ta có thể hỏi nếu Tòa Thánh không phản đối Trung Quốc, chính quyền Trung Quốc có chấp nhận Giáo hội tại Trung Quốc không? Chúng ta chỉ có thể nói Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc tồn tại và hoạt động. Điều này có nghĩa là sự khoan dung đã được trải nghiệm qua một hình thức nào đó rồi”.

Vị linh mục còn giải thích trường hợp của Đức cha Thaddeus Ma Daqin, giám mục phụ tá của Thượng Hải, theo “cái nhìn thực tế” này. Vị giám chức bị quản thúc ngay sau khi được tấn phong giám mục, vốn được Rôma và Bắc Kinh cùng chấp thuận.

Ngay sau khi ngài được tấn phong làm giám mục của Thượng Hải, một trong những chức vụ quan trọng nhất trong Giáo hội Trung Quốc, Đức cha Ma từ bỏ vai trò lãnh đạo cũng như tư cách thành viên trong CCPA. Kể từ đó ngài công khai rút lại lời tuyên bố đó và miêu tả động thái kích động của mình là một sai lầm.

“Ngài không thay đổi đường hướng cũng không đầu hàng. Tôi nghĩ đúng hơn là ngài đã tỉnh ngộ lại”, cha Shih nói.

Ngài giải thích thay vì yêu Trung Quốc theo Khổng Tử hay theo Tưởng Giới Thạch giống như nhiều người có quan điểm thiếu thực tế về đất nước này, Đức cha Ma yêu Trung Quốc vì nó là Trung Quốc của ngày hôm nay, dưới sự cai trị của đảng Cộng sản.

“Vì thế ngài không còn tin rằng Giáo hội cần phải phản đối chính quyền Trung Quốc. Đúng hơn là ngài đã hiểu được để tồn tại và đóng vai trò trong hôm nay, Giáo hội phải ít ra tự làm cho mình có thể chấp nhận được trong con mắt của chính quyền”, cha Shih giải thích.

Ngài còn chỉ ra rằng Đức cha Ma đồng tế với giám mục “bất hợp thức” Zhan Silu ở Mindong là muốn hòa giải với chính quyền Trung Quốc.

“Mặc dù hiện đang bị quản thúc, ngài vẫn cố gắng tích cực giao thiệp với chính quyền. Tôi hy vọng Tòa Thánh sẽ ủng hộ ngài và cho phép ngài tiếp tục nỗ lực”, cha Shih kêu gọi.

Vị linh mục còn nhấn mạnh Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II khi còn sống luôn mong muốn có sự hòa giải giữa Giáo hội tại Trung Quốc và chính quyền Trung Quốc. Hiện nay Đức cha Ma đang tìm cách làm cho nó trở thành sự thật.

Ngài còn kêu gọi vượt qua các thành kiến và hình thức. Nếu chúng ta làm được điều đó, ngài tin rằng chúng ta sẽ khám phá ra những giá trị cơ bản của chủ nghĩa xã hội được chính quyền Trung Quốc ấp ủ phù hợp với Phúc Âm của chúng ta.

Ngài còn nói không thể phủ nhận việc có các cộng đồng khác nhau trong Giáo hội tại Trung Quốc. Nhưng họ tranh cãi là vì xung đột về lợi ích tôn giáo chứ không phải là sự khác nhau về đức tin. Hơn nữa, họ đã bắt đầu hòa giải với nhau sau khi có nhiều lời kêu gọi từ Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

“Lễ tấn phong giám mục Đức cha Xing Wenzhi năm 2005 là một bằng chứng hùng hồn” cha Shih nói.

Ngài chỉ ra rằng những người phản đối cuộc đối thoại giữa Tòa Thánh và chính quyền Trung Quốc đã phóng đại những điểm bất đồng giữa “Giáo hội chính thức” và “Giáo hội thầm lặng” nhằm cản trở cuộc đối thoại hiện nay.

Về đối thoại trong tương lai giữa Giáo hội và chính quyền Trung Quốc, vị linh mục lạc quan vì ngài tin rằng cho dù lịch sử loài người tiến theo con đường nào đi nữa, nó cũng không bao giờ tách khỏi chương trình cứu độ của Thiên Chúa.