Linh mục gốc Việt được bổ nhiệm làm giám mục ở Hoa Kỳ

Đức Thánh cha Phanxicô vừa bổ nhiệm linh mục người Mỹ gốc Việt Nguyễn Thái Thành, người đã vượt biên để tránh bách hại tôn giáo, làm giám mục phụ tá cho giáo phận Orange ở Hoa Kỳ hôm 6-9.

Đức cha tân cử Nguyễn Thái Thành sẽ phụ giúp Đức cha Kevin Vann của giáo phận Orange và Đức Giám mục phụ tá Timothy Freyer phục vụ nhu cầu tâm linh của giáo phận có 1,3 triệu tín hữu, trong đó có gần 100,000 người gốc Việt.

Trước khi được bổ nhiệm, Cha Nguyễn Thái Thành làm chánh xứ Thánh Giuse của giáo phận Thánh Augustin ở Bang Florida.

Đức cha tân cử Nguyễn Thái Thành sinh năm 1953 ở Nha Trang, và là con thứ hai trong gia đình có tám trai ba gái. Ngài nhập chủng viện Thánh Giuse năm 1966 và học tại Đại học Đà Lạt.

Sau khi đất nước thống nhất năm 1975, ngài và nhiều chủng sinh khác bị buộc lao động trên các cánh đồng để được tiếp tục đi học.

Sau những vụ bách hại về tôn giáo năm 1979, ngài và 26 người bà con xuống thuyền vượt biên sang Philippines. Họ lênh đênh trên biển 18 ngày, gặp bão tố, đói khát trước khi cập bến Philippines. Họ ở trong trại tị nạn 10 tháng rồi được định cư ở Mỹ năm 1980.

Ngài tiếp tục việc học hành và được thụ phong linh mục năm 1991. Vị linh mục nổi tiếng về tình yêu âm nhạc và khả năng chơi đàn ghita. Ngài đến với giáo phận Thánh Augustin năm 1999.

Đức Giám mục tân cử Nguyễn Thái Thành sẽ là giám mục phụ tá người Việt Nam thứ hai của giáo phận Orange. Vị đầu tiên là Đức cha Dominic Mai Thanh Lương đã về hưu tháng 1-2016.