Caritas quyên góp giúp xây dựng lại thánh đường ở Marawi

Caritas Philippines đang quyên góp để giúp đỡ tái thiết Nhà thờ chính tòa St.Mary ở Marawi bị tàn phá bởi cuộc chiến chống lại các vụ tấn công của quân khủng bố.

Cha Edwin Gariguez, thư ký Caritas Philippines, nói điều quan trọng là phải khôi phục nơi thờ phượng cho cộng đồng Công giáo ở thành phố đa số Hồi giáo trên đảo Mindanao.

Nhóm Maute, được biết có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo, tiến hành các cuộc tấn công vào 23-5 đã gây ra các vụ đổ máu ở đây.

Các tay súng đã bắt đi tổng đại diện của nhà thờ, Cha Teresito Soganub và phá hủy các hình ảnh, tượng thánh gồm cả hình Đức Thánh cha Phanxicô, Đức Thánh cha Bênêđictô XVI khi tấn công vào nhà thờ.

Cha Soganub được tự do hôm 17-9 sau gần 4 tháng bị bắt cóc.

Thương vong cho quân chính phủ vẫn gia tăng khi xung đột vẫn đang tiếp diễn mặc dù chỉ huy quân đội Philippines nhắc lại lời hứa sẽ sớm tiễu trừ bọn khủng bố. Cho đến 8-10, tổng cộng 158 binh lính và cảnh sát thiệt mạng và hơn 1000 thương vong khác trong các cuộc giao tranh với quân khủng bố.

Quân đội cho biết hôm 9-10 rằng 774 quân khủng bố bị tiêu diệt.

Cha Gariguez khẩn cầu sự trợ giúp cho 400.000 người mất nơi cư trú vì cuộc xung đột đang diễn ra. “Tôi hy vọng chúng ta có thể trợ giúp những người bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến để họ có thể trở lại với cuộc sống bình thường”, ngài nói.

Hôm 10-10, Đức giám mục Edwin de la Pena của Marawi nói giáo phận có thể sẽ phải đối diện với khủng hoảng lương thực sau khi cuộc chiến kết thúc.

Chỉ huy quân đội nói cuộc chiến sẽ kết thúc “không trễ hơn ngày Chúa nhật” và lưu ý rằng phạm vi vùng giao tranh xuống còn khoảng 5 mẫu tây.

“Chúng tôi tin rằng có thể giải quyết cuộc chiến trong vòng vài ngài tới”, tướng Carlito Galvez chỉ huy quân đội vùng tây Mindanao cho biết.

Tuy nhiên, đức cha De la Pena cảnh báo rằng bọn khủng bố vẫn đang tuyển quân nhất là các thanh niên ở Marawi và các vùng lân cận.

“Chúng ta phải cố gắng ngăn chận các hoạt động chiêu mộ của chúng”, vị giám chức nói và thêm rằng “cuộc chiến ở Mindanao chưa kết thúc” đó cũng là lý do của nghèo đói và khủng bố trong vùng.

Tướng Galvez nói ít nhất 12 trẻ em và 16 phụ nữ vẫn đang bị các tay súng khủng bố bắt giữ trong vùng chiến sự chính ở Marawi.