Đài Loan kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Vatican

Đại sứ quán Cộng hòa Trung hoa tại Tòa Thánh kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đài Loan và Thành phố Vatican. Sự kiện được tổ chức tại Đại học Giáo hoàng ở Rôma hôm 5-10.

Tại sự kiện được tổ chức trong thính phòng, Đức Tổng Giám mục Paul R. Gallagher, Thư ký Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh (phụ trách quan hệ với các quốc gia) hứa Vatican sẽ tiếp tục hợp tác với Đài Loan.

Đức cha nói Vatican sẽ ủng hộ đối thoại tích cực và xúc tiến các cuộc giao lưu mang tính thực tế vì lợi ích của nhân loại.

Matthew Lee, Đại sứ Đài Loan tại Vatican, cho biết đất nước của ông đối mặt nhiều thử thách khó khăn trong suốt 75 năm phấn đấu trở thành một xã hội phát triển kinh tế, dân chủ trong chính trị và tự do tôn giáo.

“Mặc dù quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan (với Trung Quốc) không được hoàn hảo, song Đài Loan có thể làm nhiều hơn thế giới có thể tưởng tượng nhiều”, ông Lee phát biểu.

Có 10 linh mục và nữ tu nước ngoài thuộc 10 dòng tu được tặng bằng khen vì công lao phục vụ tại Đài Loan được mời đến tham dự sự kiện, trong đó có linh mục người Tây Ban Nha Andres Diaz de Rabago, ngài phục vụ tại Đài Loan gần 50 năm nay. Cha Rabago kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 gần đây và những người tại sự kiện này đã hát chúc mừng sinh nhật ngài.

Sự kiện này là một trong các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc khánh của Đài Loan.

Vatican là quốc gia châu Âu duy nhất trong số 20 quốc gia có quan hệ ngoại giao với Đài Loan.