UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phát triển giáo xứ là ưu tiên hàng đầu của đức tổng giám mục Lahore

Đức giám mục dòng Phanxicô chú tâm gia tăng số lượng giáo xứ và đến với người Công giáo

Ngày 11 tháng 10 năm 2017

Phát triển giáo xứ là ưu tiên hàng đầu của đức tổng giám mục Lahore

Đức Tổng Giám mục Sebastian Shaw của Lahore

Tổng giáo phận Lahore tạo nên lịch sử với lễ phong chức cho 7 phó tế hôm 7-9. Đó là lễ phong chức đông nhất trong giáo phận lâu đời nhất ở Pakistan.

Nhưng Đức Tổng Giám mục Sebastian Shaw của Lahore có kế hoạch lớn hơn.

“Do số ơn gọi gia tăng trong tiểu chủng viện mỗi năm, chúng tôi đang hướng ra ngoài giáo phận và tìm cách đào tạo linh mục đáp ứng nhu cầu trên cả nước. Gần đây chủng sinh được cử sang Rôma học triết học, Kinh Thánh, thần học và giáo luật”, ngài phát biểu với ucanews.com.

Kể từ khi được bổ nhiệm làm tổng giám mục của Lahore năm 2013, đức cha thuộc dòng Phanxicô, 59 tuổi, chú tâm gia tăng số lượng giáo xứ và đến với 377.000 người Công giáo trong tổng giáo phận miền đông Pakistan này.

Có thêm 2 giáo xứ mới được thành lập trong kế hoạch 5 năm của giáo phận từ năm 2011-2016, và hiện đang chuẩn bị thành lập thêm giáo xứ thứ 3.

Ban đầu là Hạt Đại Diện Tông Tòa Punjab được thành lập năm 1880, tổng giáo phận Lahore hiện nay có 29 giáo xứ, hơn 200 nhà nguyện và nhà thờ, và gần 300 giáo lý viên. Tổng giáo phận còn có 31 cơ sở đào tạo – nhiều nhất trong nước này.

“Hạt giống đức tin không ngừng phát triển và tổng giáo phận Lahore khai sinh ra giáo phận Islamabad-Rawalpindi vào giáo phận Multan”, đức cha phát biểu. Ngài dẫn đầu phái đoàn gồm 15 linh mục sang Ấn Độ tham dự lễ kỷ niệm 130 năm thành lập giáo phận Lahore.

Thường được gọi là “giáo phận bà” đối với toàn tỉnh Punjab, tổng giáo phận nhiều lần thay đổi địa phận, nhường địa phận lại cho các giáo phận hiện nay thuộc Ấn Độ.

Đức cha còn dự định phát biểu với cuộc họp về đối thoại đại kết và liên tôn giáo do Liên Hội đồng Giám mục Á châu tổ chức tại Bangkok từ ngày 10-16/10.

Vốn là thành viên Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn giáo, ngài sẽ nói về một chương trình dành cho học sinh đến từ 10 trường Công giáo và một trường Hồi giáo. Chương trình nhằm kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình hôm 21-9, do Ủy ban Đại kết và Đối thoại Liên tôn giáo Quốc gia tổ chức.

“Đó là lần đầu tiên chúng tôi đến với một trường Hồi giáo. Ủy ban thường sợ cộng tác với họ. Chương trình hòa bình của Caritas Pakistan giới hạn ở các trường truyền giáo”, đức cha cho biết.

Đức cha Shaw sinh năm 1957 và chịu chức linh mục cho Dòng Anh em Hèn mọn ở tuổi 34. Năm 2009, ngài được tấn phong làm giám mục phụ tá của Lahore và đứng đầu tổng giáo phận năm 2013.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng