Giáo hội Hàn Quốc thúc giục bãi bỏ án tử hình

Các lãnh đạo Giáo hội Công giáo ở Hàn Quốc kêu gọi quốc hội nước này ban hành luật bãi bỏ án tử hình nhằm kỷ niệm Ngày Thế Giới Chống Án Tử Hình.

Những hoạt động như thế được xúc tiến tại một sự kiện với sự tham dự của các lãnh đạo tôn giáo, nhà hoạt động nhân quyền và chính trị gia tại Quốc hội hôm 10-10.

Sự kiện do Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc (CBCK ) và nhà lập pháp Fidelis Lee Sang-min thuộc đảng cầm quyền Minjoo đồng tổ chức, kỷ niệm Ngày Thế Giới Chống Án Tử Hình và 20 năm tạm hoãn thi hành án tử hình tại Hàn Quốc.

Trong số những người tham dự sự kiện có Đức cha Lazzaro You Heung-sik của Daejeon, chủ tịch ủy ban CBCK.

“Sự kiện hôm nay là một bàn đạp để Hàn Quốc từ việc tạm hoãn thi hành án tử hình hướng đến bãi bỏ án tử hình. Chỉ khi nào giá trị sự sống con người được tôn trọng lúc đó sự tàn bạo của con người mới có thể bị loại bỏ”, Đức cha You phát biểu.

“Giờ đây là lúc Quốc hội cần đáp lại lời kêu gọi của chúng tôi bằng cách đưa ra dự luật bãi bỏ án tử hình và thông qua dự luật đó”.

Tại sự kiện, Chung Sye-kyun, người phát ngôn cho Quốc hội nói: “Một số người nói chúng tôi nên duy trì án tử hình để chống các tội ác tàn bạo chưa từng có trong xã hội chúng ta”.

Ông nói Quốc hội sẽ nỗ lực hết mình để bãi bỏ án tử hình trong quá trình sửa đổi hiến pháp và thảo luận đề ra dự luật.

Hàn Quốc không thi hành án tử hình nào kể từ ngày 30-12-1997, và được xem là quốc gia bãi bỏ án tử hình trên thực tế, nhưng trong bộ luật hình sự của nước này vẫn còn án tử hình.

Có 61 người hiện đang chờ thi hành án tử hình trong quốc gia này.