Nghi lễ Đông phương được quyền coi sóc mục vụ trên cả Ấn Độ

Trong một quyết định lịch sử, Đức Thánh cha Phanxicô tăng quyền coi sóc mục vụ cho Giáo hội Syro-Malabar trên khắp Ấn Độ, gỡ bỏ những hạn chế được áp đặt từ khi các thừa sai Bồ Đào Nha đến đây vào thế kỷ 16.

Thông báo quyết định thành lập 2 giáo phận mới cho Giáo hội nghi lễ Đông phương trong thư gửi tất cả các giám mục Ấn Độ hôm 9-10, Đức Thánh cha Phanxicô còn cho phép Giáo hội này coi sóc mục vụ trên khắp Ấn Độ, một động thái bị đa số giám mục nghi lễ Latinh phản đối trong quá khứ.

“Với sự cho phép này, Giáo hội Syro-Malabar được tự do và có quyền coi sóc mục vụ các tín hữu của mình bất cứ nơi nào ở Ấn Độ và tham gia các hoạt động truyền giáo trên khắp nước này”, Đức Hồng y George Alencherry, Tổng Giám mục Cao cấp của Syro-Malabar, phát biểu trong khi công bố quyết định của Đức Thánh cha.

Giáo hội này có khoảng 4 triệu người Công giáo trong bang Kerala, miền nam Ấn Độ, sẽ thực hiện các quyền mới có được này trong sự hiệp thông với Giáo hội nghi lễ Latinh lớn hơn và Giáo hội nghi lễ Đông phương Syro-Malankar nhỏ hơn ở Ấn Độ, đức hồng y nói trên webcast từ Rôma.

Hai giáo phận mới theo nghi lễ Đông phương ở miền nam Ấn Độ là Shamshabad thuộc bang Telangana và Hosur thuộc Tamil Nadu, cũng được công bố.

Giáo phận mới Shamshabad trông coi tất cả các vùng của Ấn Độ nằm ngoài các giáo phận trước đây của Giáo hội Syro-Malabar, Đức Hồng y Alencherry giải thích.

“Đây là một quyết định lịch sử, gỡ bỏ những hạn chế coi sóc mục vụ do các thừa sai Bồ Đào Nha áp đặt lên Giáo hội này từ thế kỷ 16”, cha Paul Thelakat, linh mục cấp cao và là cựu phát ngôn viên của Giáo hội này, phát biểu.

Giáo hội này có nguồn gốc từ Thánh Tôma Tông Đồ, ngài theo truyền thống truyền giáo trên bờ biển Tây Ấn Độ và duy trì quan hệ với các Giáo hội ở Syria. Nhưng các thừa sai Bồ Đào Nha sau đó “latinh hóa” các Kitô hữu này và chỉ cho phép họ hoạt động trong khu vực Kerala, cha Thelakat giải thích.

Hưởng ứng giáo huấn của Công đồng Vatican II, vốn nhấn mạnh quyền tự do và trách nhiệm của các Giáo hội Đông phương, các giáo sĩ thuộc Giáo hội ở Kerala bắt đầu làm việc ở một số nơi bên ngoài Kerala. Họ thường gặp phải sự phản kháng từ phía các giám mục theo nghi lễ Latinh.

Các giám mục theo nghi lễ Latinh, trông coi 132 trong số 180 giáo phận của Ấn Độ, khẳng định thành lập các giáo phận và giáo xứ theo nghi lễ Đông phương trong địa phận của họ sẽ khiến cho người Ấn giáo ở miền bắc Ấn Độ hiểu nhầm là có sự chia rẽ giữa người Công giáo.

Tuy nhiên, Đức Thánh cha Phanxicô nói trong tông thư rằng “chồng chéo quyền lực sẽ không còn là vấn đề khó khăn nữa, vì Giáo hội đã trải qua vấn đề này một thời gian rồi, chẳng hạn như ở Kerala”.

Đức Thánh cha Phanxicô nói trong một thế giới mà “rất nhiều Kitô hữu buộc phải di cư, chồng chéo quyền lực đã trở nên quen thuộc và là công cụ ngày càng hữu hiệu để đảm bảo việc coi sóc mục vụ”.

Tông thư nói thêm Giáo hội Đông phương Syro-Malankara nhỏ hơn đã có sự chuẩn bị “coi sóc mục vụ cho các tín hữu của mình trên khắp lãnh thổ Ấn Độ”.

Cha Bovas Mathew, người phát ngôn cho Giáo hội Syro-Malankara, phát biểu với ucanews.com rằng tông thư là một “bước ngoặt” trong lịch sử truyền giáo của Ấn Độ và rõ ràng trao quyền cho các Giáo hội Đông phương truyền giáo.

Với việc mở rộng này, Giáo hội Syro-Malabar Church có cả thảy 34 giáo phận trong khi Giáo hội Syro-Malankara có 14 giáo phận.

Thông báo của Đức Thánh cha được công bố tại cuộc họp khoáng đại của các vị đứng đầu các Giáo hội Đông phương, trùng với lễ kỷ niệm ngân khánh Giáo hội Syro-Malabar trở thành sui juris, hay tự quản năm 1992. Giáo hội này được quyền quyết định phụng vụ và quyền quản lý, bao gồm bầu chọn giám mục và thành lập giáo phận.

Đức cha Theodore Mascarenhas, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ trông coi cả 3 nghi lễ, cho biết tông thư nhấn mạnh sự hiệp nhất mà các giám mục cần bày tỏ.

“Các giám mục tất nhiên là vui mừng vì tất cả là vì phát triển và sứ mạng của Giáo hội”, Đức cha Mascarenhas chia sẻ.