UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ảnh vệ tinh cho thấy hàng trăm làng mạc ở Rakhine bị phá hủy

Vụ tàn phá kinh hoàng đó xảy ra ở thị xã Maungdaw, tổ chức Quan sát Nhân quyền cho biết

Ngày 18 tháng 10 năm 2017

Ảnh vệ tinh cho thấy hàng trăm làng mạc ở Rakhine bị phá hủy

Ảnh vệ tinh chụp hôm 21-9 cho thấy làng mạc của người Rohingya ở thị xã Maungdaw bị phá hủy hoàn toàn bên cạnh làng mạc của người Rakhine còn nguyên vẹn. Ảnh của tổ chức Quan sát Nhân quyền.

Gần 300 làng mạc ở phía bắc bang Rakhine, Myanmar bị lửa thiêu rụi toàn bộ hay từng phần từ hôm 25-8, báo cáo của tổ chức Quan sát Nhân quyền (HRW) cho thấy qua ảnh vệ tinh.

HRW nói ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 288 làng mạc bị quân đội Myanmar đốt phá như là một phần của “chiến dịch càn quét” trả đũa các cuộc tấn công của người Rohingya vũ trang vào các vị trí của chính quyền hôm 25-8.

Kể từ đó, quân đội Myanmar tiến hành chiến dịch thanh lọc sắc tộc làm hơn 530.000 người Rohingya phải chạy qua nước láng giềng Bangladesh lánh nạn. “Ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy tại sao hơn nửa triệu người Rohingya phải chạy qua Bangladesh lánh nạn chỉ trong vòng 4 tuần”, Phil Robertson, phó giám đốc HRW châu Á cho biết trong báo cáo.

“Quân đội Myanmar phá hủy hàng trăm làng mạc của người Rohingya và bị cáo buộc giết người, cưỡng hiếp cùng với các tội chống lại con người khác làm người Rohingya phải bỏ chạy tìm đường sống”, Robertson nói.

Theo HRW, vụ tàn phá kinh hoàng ở Maungdaw chiếm 90 phầm trăm các cuộc tàn phá ở các vùng xảy ra trong khoảng thời gian từ 25-8 đến 25-9.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng