Vatican gởi thư chúc mừng lễ Diwali của Ấn giáo

Vatican gởi thư chúc mừng ngày lễ Diwali của Ấn giáo với thông điệp nhấn mạnh đến sự tôn trọng lẫn nhau để nuôi dưỡng bầu khí trong lành trong xã hội.

“Lễ hội của ánh sáng đến trong tâm trí và đời sống mang niềm vui đến với các bạn và ngôi nhà của các bạn, thêm sức mạnh cho gia đình và cộng đồng của các bạn”, lời trong thư của Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại liên Tôn giáo.

Lễ hội Diwali cũng được biết đến là “lễ hội ánh sáng” được tổ chức hàng năm vào tháng 10 hoặc tháng 11 theo lịch Ấn giáo. Năm nay, lễ hội diễn ra vào 19-10.

Thư được ký bởi Đức Hồng y Jean-Louis Tauran và Đức Giám mục Miguel Angel Ayuso Guixot, cho biết sự gia tăng của lòng bất khoan dung trên thế giới và đề nghị phương cách để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, tự bản thân lòng khoan dung không đủ nếu hòa bình và hòa hợp thật sự còn là những vấn đề bên ngoài.

“Điều cần thiết là sự tôn trọng sự đa dạng của các giá trị văn hóa, truyền thống trong cộng đồng của chúng ta, đưa cộng đồng chúng ta đến đời sống lành mạnh và hợp nhất như một”.

“Thấy đa nguyên và đa dạng như là mối đe dọa sự hợp nhất sẽ dẫn đến bất khoan dung và bạo lực” lời trong thư cảnh báo.

“Tôn trọng người khác là phương thuốc giải độc quan trọng cho lòng bất khoan dung, đối xử với tha nhân công bằng bằng cách tôn trọng phẩm giá con người”.

“Trong ánh sáng trách nhiệm của chúng ta với xã hội là nuôi dưỡng, duy trì sự tôn trọng với các khác biệt trong xã hội, phong tục và lễ nghi, văn hóa tôn giáo”.

Thông điệp của Vatican được đưa ra trong lúc các báo cáo cho thấy sự bất khoan dung của các nhóm Ấn giáo cực đoan gia tăng đối với cộng cồng Kitô hữu thiểu số. Theo sau cuộc bầu cử năm 2014 đưa đảng Bharatiya Janata lêm cầm quyền ở Ấn Độ, một vài nhóm Ấn giáo xem đây như là xứ mạng biến Ấn Độ thành quốc gia Ấn giáo. Bởi vậy, các nhóm này tiến hành các bước chống lại hoạt động của các Kitô hữu.