UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các học giả Sri Lanka tôn vinh đạo diễn phim người Công giáo

Lester James Peiris được miêu tả là biểu tượng quốc gia

Ngày 20 tháng 10 năm 2017

Các học giả Sri Lanka tôn vinh đạo diễn phim người Công giáo

Bà Sumithra Peiris, vợ của nhà làm phim kỳ cựu Lester James Peiris tại lễ ghi nhận thành tựu của chồng. Ảnh: SIGNIS Sri Lanka

Lester James Peiris, 98 tuổi, nhà đạo diễn, nhà sản xuất và là nhà viết kịch bản phim kỳ cựu người Công giáo Sri Lanka, được trao tặng giải thưởng ghi nhận công lao đóng góp cho điện ảnh.

Praneeth Abhayasundara, nhà xã hội học và là nhà văn, nói ông Peiris đã làm 20 phim truyện và tạo nên tên tuổi trên thế giới.

Ông phát biểu với các đại diện ngành điện ảnh, các giám mục, linh mục và nữ tu tại lễ trao Giải thưởng điện ảnh và truyền hình SIGNIS lần thứ 40 được tổ chức tại nhà hát Nelumpokuna ở Colombo hôm 13-10.

“Trước Peiris, phim Sinhala bị phim phía Nam Ấn ảnh hưởng rất lớn”, Abhayasundara nói.

Năm 1956, Peiris làm bộ phim Rekava với toàn bộ cảnh ngoài trời ở Sri Lanka và đây được xem là bước ngoặt trong lịch sử điện ảnh Sri Lanka.

Abhayasundara miêu tả Peiris là biểu tượng quốc gia.

Peiris thường đề cập đến cuộc sống gia đình nông thôn trong phim. Ông còn miêu tả tôn giáo, chế độ đẳng cấp và văn hóa thông qua các cuộc đấu tranh giữa những nhân vật đối lập trong câu chuyện của mình.

Giải thưởng SIGNIS của Tổ chức Truyền thông Công giáo Thế giới là giải thưởng lâu đời nhất và danh giá nhất trong nước này.

Cha Lal Pushpadewa Fernando thuộc dòng Tận Hiến, đứng đầu SIGNIS và là trưởng ban Truyền thông xã hội Quốc gia, nói Peiris được cả thế giới công nhận.

Khách mời chính gồm có Đức Tổng Giám mục Sứ thần Tòa Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tốt và nhà điện ảnh kỳ cựu Sumithra Peiris, vợ nhà làm phim Peiris.

Peiris sinh ngày 05-4-1919 và học tại trường St. Peters của Giáo hội tại Colombo.

Thầy giáo của ông khuyến khích ông làm linh mục nhưng ông trở thành nhà báo và làm việc cho tờ Daily News và Times of Ceylon.

Peiris trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp năm 1949.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng