UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các tu sĩ dòng Tên Nam Á kêu gọi cải thiện lòng khoan dung

Cần có nỗ lực chung của 100 tổ chức phi chính phủ trong khu vực do dòng Tên dẫn đầu để ‘thành lập một phong trào tiên tri’

Ngày 20 tháng 10 năm 2017

Các tu sĩ dòng Tên Nam Á kêu gọi cải thiện lòng khoan dung

Các nhà hoạt động Ấn giáo thuộc tổ chức cánh hữu Bajrang Dal hô vang các khẩu hiệu chống Pakistan trong cuộc biểu tình lên án vụ tấn công nhắm vào khách hành hương tại lễ hội hành hương Amarnath Yatra hàng năm tại Mumbai hôm 11-7-2017. Ảnh: AFP

Các tu sĩ dòng Tên Nam Á đang tìm cách cộng tác với các tổ chức thế tục và người bị gạt ra bên lề xã hội nhằm giúp khu vực này khoan dung và thái bình hơn.

‘Cộng tác và nối mạng vì sự hòa hợp’ là chủ đề được 112 lãnh đạo các tổ chức Hành động Xã hội của dòng Tên (JESA) thảo luận tại Pune, miền tây Ấn Độ, từ ngày 13-15/10.

Cha Stanislaus Jebamalai, người tổ chức chương trình và là thư ký của JESA, cho ucanews.com biết cuộc thảo luận tập trung vào các lý tưởng tự do, công lý và lòng khoan dung.

JESA được thành lập năm 1973, điều phối công tác các nhân viên hoạt động xã hội của dòng Tên ở Nam Á.

Cuộc thảo luận ở Pune diễn ra 2 tháng sau khi Hội đồng dòng Tên Nam Á phát hành văn kiện nhấn mạnh các nước vùng Nam Á đang đấu tranh chống bất bình đẳng về kinh tế, kỳ thị đẳng cấp và quyền bá chủ văn hóa.

Văn kiện lưu ý tại Ấn Độ và Pakistan, các thế lực cực đoan đe dọa các tôn giáo thiểu số cũng như các tổ chức và cá nhân cấp tiến.

Bangladesh đối mặt chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo và Sri Lanka chưa phục hồi sau nội chiến.

Sau cuộc nổi dậy kéo dài của những người theo chủ nghĩa Marx, Nepal vẫn còn bất ổn và tại Bhutan tình hình căng thẳng giữa người Phật giáo và Ấn giáo vẫn còn, văn kiện lưu ý.

Cha George Pattery, bề trên tỉnh dòng Tên Nam Á, nói cần “lắng nghe tích cực và phát biểu cách có chủ tâm” tại cuộc họp  JESA ở Pune.

Cha John Messi thuộc dòng Tên làm việc với Dịch vụ người tị nạn dòng Tên ở Pune kêu gọi cần có hành động chung của hơn 100 tổ chức phi chính phủ trong khu vực do dòng Tên dẫn đầu để thành lập một “phong trào tiên tri”.

Việc làm này bao gồm đem lại tiếng nói cho những người dễ bị tổn thương nhất ở nông thôn Ấn Độ, đặc biệt là nâng cao nhận thức về quyền lợi và trách nhiệm trong việc xây dựng đất nước.

Các lãnh đạo thế tục ở Ấn Độ than phiền tình trạng bạo lực chống các tôn giáo thiểu số gia tăng, đặc biệt là từ năm 2014 khi đảng ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata (BJP) lên cầm quyền ở New Delhi.

Các nhóm cố tình biến Ấn Độ thành quốc gia Ấn giáo duy nhất xem chiến thắng của BJP như là một sự giao phó, họ nói.

Anand Patwardhan, nhà làm phim nổi tiếng của Ấn Độ phát biểu với các tu sĩ dòng Tên “nhu cầu hiện nay” là phổ biến thông điệp hòa bình cho những người đau khổ.

“Cần nói chuyện và lắng nghe các nạn nhân của nạn bạo lực băng nhóm để duy trì di sản phong phú của chủ nghĩa thế tục ở Ấn Độ”, Patwardhan kêu gọi.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng